NGHỈ HỌC MÙA DỊCH – LÀM SAO ĐỂ TẠO NÊN THỜI GIAN Ý NGHĨA BÊN CON?

Cho trẻ nghỉ học thời gian dài là điều không phải ai cũng mong muốn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho các con trong mùa dịch, việc nghỉ học vẫn là ưu tiên hàng đầu. Các cô hoàn toàn chia sẻ và đồng cảm với bố mẹ khi công việc của mình bị xáo trộn, nhiều bố mẹ phải nghỉ làm để ở nhà trông con, và có lúc bố mẹ sẽ không tránh khỏi những giờ phút mệt mỏi khi phải trông con trong thời gian dài.

Tuy vậy, thay vì coi đây là một khó khăn, các bố mẹ hãy thử tận dụng khoảng thời gian này như một cơ hội để tạo mối liên kết với những đứa trẻ của mình, biến nó thành một kì nghỉ gia đình với nhiều kỉ niệm ý nghĩa.

Vậy làm thế nào để kì nghỉ này nhẹ nhàng và nhiều niềm vui? Các cô sẽ gợi ý đến bố mẹ một số cách sau nhé:

🍀🍀 1. TẠO RA THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG VỚI CON

Trẻ rất cần bố mẹ chú tâm và hoàn toàn hiện diện khi chơi với trẻ. Điều đó nghĩa là sẽ không có gì làm ảnh hưởng đến thời gian bố mẹ chơi cùng con. Không điện thoại, không tivi, không làm song song các việc khác. Hãy tưởng tượng bao quanh bố mẹ và con là một quả cầu trong suốt, tách biệt với thế giới bên ngoài, dù chỉ 15 phút, 30 phút thôi nhưng không điều gì có thể phá vỡ quả cầu ấy.

Và trong quả cầu riêng tư, bố mẹ hãy cùng chơi với con, đọc sách, trò chuyện cùng con, hãy để trẻ biết rằng bố mẹ ở đó vì trẻ và chỉ vì trẻ mà thôi.

Những khoảng thời gian chất lượng dành cho con rất quan trọng, nó sẽ giúp bố mẹ xây dựng mối quan hệ tích cực, tràn đầy yêu thương với đứa trẻ của mình. Điều đó cũng giúp bố mẹ hiểu con hơn, khám phá ra những điều thú vị ở trẻ và sẽ dễ dàng đồng cảm, chấp nhận mọi “rắc rối” do con gây ra trong suốt thời gian nghỉ ở nhà.

🍀🍀 2. CHO CON ĐƯỢC XẢ NĂNG LƯỢNG

Trẻ có đặc điểm vận động không ngừng và dường như “không biết mệt mỏi”. Thường ngày trên lớp, các bạn sẽ có thời gian để chơi thể thao, học DANCE để xả năng lượng. Điều này giúp trẻ ăn ngon, ngủ sâu, tăng sự tập trung vào các hoạt động tĩnh, hành xử ôn hoà, bớt cáu kỉnh, mè nheo hơn. Tuy ở nhà không có nhiều điều kiện để trẻ trải nghiệm đầy đủ như ở trường nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ xả năng lượng bằng cách: Cho trẻ tập thể dục, chơi các môn thể thao phù hợp với độ tuổi ở trong nhà hoặc ngoài trời.
Bật nhạc nhảy cùng trẻ cũng là cách xả năng lượng hiệu quả mà còn rất vui nữa đấy bố mẹ ạ! 😊

🍀🍀 3. TẠO RA CÁC CÔNG VIỆC ĐỂ CON LÀM CÙNG BỐ MẸ

Trẻ không ngừng tò mò về mọi thứ xung quanh, bất cứ vật dụng gì cũng có thể trở thành thứ để chúng khám phá. Và nếu không yên tâm khi để con ở ngoài tầm mắt của mình, bố mẹ hãy tạo ra các công việc để con có thể tham gia cùng. Bé có thể giúp đỡ bố mẹ làm những công việc nhà đơn giản như: Phân loại quần áo để gấp, giúp mẹ bóc trứng, nhặt rau, với bé lớn có thể giúp bố mẹ lau rửa bát, sắp xếp các vật dụng. Những em bé của BEEs còn có thể giúp mẹ làm bánh, làm socola, làm thạch rau câu… Những hoạt động này các bé trên 2 tuổi đã được cùng cô thực hiện rất nhiều đó ạ!

Bố mẹ hãy chia sẻ các công việc với con để trẻ vừa được trải nghiệm, vừa giúp đỡ được bố mẹ nhé !

🍀🍀 4. CÁC TRÒ CHƠI ĐỂ CON TỰ CHƠI MỘT MÌNH

Sẽ có lúc bố mẹ cần không gian riêng tư cho mình hoặc chỉ để ngồi ngả lưng một chút! Lúc này sẽ cần những hoạt động để bé tự chơi một mình như: Chơi xếp hình, vẽ, tô màu, trò chơi xâu hạt gỗ vào dây, di chuyển bóng xuống lỗ… Tuỳ theo độ tuổi sẽ có rất nhiều hoạt động giúp bé rèn luyện sự tập trung và phát triển trí tuệ, bố mẹ có thể tham khảo các tài liệu sẵn có trên internet hoặc hỏi các cô để được gợi ý nhé. Ngoài ra với những bé nhỏ tuổi, bố mẹ cần luôn để ý con trong tầm mắt để kịp thời xử lý mọi tình huống khi con chơi một mình.

Có rất nhiều cách để cho con một kỳ nghỉ thú vị và ý nghĩa. Điều quan trọng, bố mẹ hãy đặt tình yêu của mình vào trong tất cả hoạt động cùng con, coi đó là cơ hội để thắt chặt sợi dây kết nối của cả gia đình. Với tình yêu, sự kiên nhẫn, bao dung và sự sẵn sàng tìm tòi, các cô tin rằng bố mẹ hoàn toàn có thể trở thành những người thầy giúp con có những trải nghiệm lớn khôn nhiều niềm vui và ý nghĩa trong kỳ nghỉ dài này.

Chúc các bố mẹ thành công ! 💕

_________________________

Trường mầm non BEEs’ Hoa Trà My – Tuyển sinh trẻ từ 6 tháng tuổi
🏫 Lô A4/NT1 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội
024 6688 5028
📧 [email protected]
🌐 Bees.edu.vn

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...