Lợi ích của vận động với sự phát triển của trẻ nhỏ

Khi người lớn nghĩ về vận động, họ thường nghĩ về việc tập luyện trong phòng tập gym, tập chạy hay cử tạ. Nhưng đối với trẻ con, vận động có nghĩa là chơi và năng động về mặt thể chất. Trẻ con vận động khi chúng có tiết học thể dục, chúng vận động trong giờ giải lao, trong giờ học múa, hay khi chơi bóng đá, khi đạp xe hoặc khi chúng tham gia các trò chơi cùng nhau.

bees hoa trà my

🚩 Vận động mang đến những lợi ích rất kỳ diệu với sự phát triển của trẻ nhỏ:

• Tăng cường quá trình trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể thông qua việc đẩy mạnh quá trình hô hấp và tuần hoàn, từ đó tống oxygen và máu lên não để não bộ có thể hoạt động mạnh mẽ, thúc đẩy sự kết nối giữa các tế bào

• Luyện tập cho các cơ và xương trở nên dẻo dai và mạnh mẽ

• Làm tiêu hao năng lượng và chất béo trong cơ thể

• Giảm thiểu các nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường, cholesterol…

Bên cạnh những ích lợi về mặt sức khỏe của việc luyện tập thể chất thường xuyên, những đứa trẻ vận động đủ sẽ ngủ ngon hơn. Chúng đồng thời có thể kiểm soát tốt hơn các thách thức về mặt thể chất và cảm xúc.

bees hoa trà my

Nếu bạn nhìn những đứa trẻ đang vận động ở sân chơi, bạn sẽ nhìn thấy ba yếu tố của vận động: Sức bền, Sức mạnh, Sức dẻo dai. Phụ huynh nên khuyến khích con tham gia vào nhiều loại hoạt động khác nhau để con có thể luyện tập trên cả ba yếu tố này.

Sức bền phát triển khi trẻ liên tục tham gia vào các hoạt động có nhịp điệu. Trong bài tập có nhịp điệu, tim bạn đập nhanh hơn và bạn sẽ thở mạnh hơn. Khi được thực hiện thường xuyên và trong thời gian kéo dài, các hoạt động có nhịp điệu sẽ khiến cho tim bạn trở nên khỏe mạnh và tăng cường đẩy oxygen đến cho từng tế bào trong cơ thể. Các hoạt động aerobic bao gồm: bóng rổ, đạp xe, trượt băng, đá bóng, bơi lội, tennis, đi bộ, chạy bộ, điền kinh.

bees hoa trà my

Để tăng cường sức mạnh, bạn chỉ cần hướng dẫn cho trẻ những bài tập đơn giản như tập cơ bụng, chống đẩy, và các động tác giúp làm săn chắc các cơ. Trẻ con cũng phát triển sức mạnh thông qua việc leo núi, trồng cây chuối.Các bài tập căng cơ giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ thể. Trẻ con khi với mình để lấy một thứ đồ chơi, luyện tập xoạc hay nhào lộn là lúc chúng luyện tập sức dẻo dai bằng cách làm căng các cơ của mình.

🚩 TẬP BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Phụ huynh cần lưu ý để đảm bảo rằng con mình có đủ thời lượng vận động cần thiết. Vậy thì bao nhiêu mới là đủ? Liên hội quốc gia Hoa Kỳ về giáo dục thể chất và thể thao (NASPE) đưa ra những hướng dẫn sau đây dành cho các lứa tuổi khác nhau:

bees hoa trà my
bees hoa trà my

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không nên ngồi một chỗ trong các khoảng thời gian quá lâu – không để trẻ ngồi yên hơn 1 giờ trừ khi chúng ngủ. Và trẻ thuộc độ tuổi tiểu học không nên ngồi yên một chỗ trong các khoảng thời gian dài hơn 2 giờ đồng hồ.

🚩 KẾT LẠI, ĐỂ NUÔI DẠY ĐỨA TRẺ KHỎE MẠNH, bạn hãy nhớ những điều sau đây:

• Bên cạnh một chế độ tập luyện thể chất, trẻ còn cần một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

• Giúp con tham gia vào các hoạt động khác nhau phù hợp với lứa tuổi mình.

• Thiết lập thời gian biểu vận động mỗi ngày.

• Phối hợp các hoạt động vận động trong sinh hoạt hàng ngày, ví dụ như đi cầu thang bộ thay cho thang máy.

• Để mỗi đứa trẻ thực sự có một môi trường tích cực, chính bạn, bố và mẹ, cần phải có một phong cách sống lành mạnh để bạn sẽ trở thành tấm gương của con mình.

• Tìm các hoạt động thực sự thú vị, để con bạn luôn muốn được trở lại và luyện tập thêm.(Bài viết trích từ Tạp chí BEEs’ Smart Parenting)

bees hoa trà my
bees hoa trà my

_______________________________________

TRƯỜNG MẦM NON BEES’ HOA TRÀ MY

🏫 Lô A4/NT1 Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện cổng sau tòa Keangnam)

📧 [email protected]

🌐 https://www.facebook.com/beeshoatramy

☎ 0344.555.028 – 024.6688.5028

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...