Gửi thời thơ ấu đầy xinh đẹp và ngọt ngào | Lá thư gửi ngày đầu tiên

Gửi chàng trai bé bỏng Việt Hoàng của mẹ,

Gửi ngôi trường đầu tiên của con yêu – Bees’ Hoa Trà My,

Và gửi lớp học Vịt Mũm 1 của con ngày đó…

Bo ra đời khi còn 1 tháng nữa là mẹ bước sang tuổi thứ 36, cái tuổi không còn trẻ nữa, mẹ cũng đã có những kiến thức nhất định về việc chăm sóc các em bé trong 8 năm mẹ làm ở mầm non, những chuẩn bị trong thời gian 9 tháng mẹ mang bầu em nhưng tất cả không thể thay đổi được rằng, ở tuổi đó mẹ cũng mới lần đầu LÀM MẸ.

Khi Bo chào đời, hai mẹ con ở Hà Nội 20 ngày rồi về Ninh Bình chuẩn bị đón tết. Mẹ và Bo có gần 1 nửa năm ở nhà ông bà Ngoại cho tới khi mẹ gần thời gian hết nghỉ thai sản và quay trở lại với công việc. Mẹ đã dự tính cho Bo đi học lúc 5,5 tháng tuổi thế nên giữa tháng 6 khi con được hơn 5 tháng hai mẹ con đã tạm biệt ông bà và lên Hà Nội để chuẩn bị hành trình đi học của con, đi làm của mẹ. Mẹ đã nghĩ rất nhiều rằng mẹ cần chuẩn bị những gì cho em, khi trở thành một phụ huynh của Bees đúng nghĩa mẹ sẽ như thế nào? Thế rồi những lo toan ấy gác lại khi thời gian mẹ mong muốn cho Bo đi học cũng chính là lúc Bees hoạt động quay trở lại sau khoảng thời gian dài nghỉ vì dịch Covid, các bạn nhỏ tấp nập tới trường, Bo cũng cần đợi để xếp chỗ do số lượng các bạn Mũm 1 đã đủ và bà Ngoại lại được lên Hà Nội để chăm Bo cho tới khi..

Bo lần đầu tiên đi học và mẹ lần đầu tiên được làm phụ huynh…

Bo đi học vào những ngày đầu tiên của tháng 11, những ngày mà trời đã hơi se lạnh nhưng nắng vẫn ấm áp và vàng trong veo. Mẹ nhớ mãi buổi hôm trước chuẩn bị cho ngày đầu tiên Bo tới trường, mẹ đã ngồi tỉ mẩn chọn những bộ quần áo mẹ ưng nhất cho con, những bộ quần áo đủ đẹp và thoải mái để con có thể tha thẩn bò chơi với các bạn còn mẹ thì sẽ được ngắm thật nhiều ảnh đẹp vì mẹ biết ngày đầu tiên đi học các cô sẽ chụp thật nhiều ảnh cho con để gửi mẹ yên tâm làm việc. Mẹ chuẩn bị bình sữa, đồ dùng thiết yếu của 1 ngày con ở trên lớp, dù trước đó mẹ cũng được cô Hải Vân nhắc cần chuẩn bị những gì rồi nhưng đến lúc ngồi vào để xếp đồ, cái gì mẹ cũng muốn mang tới trường cho Bo.

Ngôi trường đầu tiên của em bé Bo có tên Trường mầm non Bees’ Hoa Trà My (với mẹ ngôi trường thân thương này mang ý nghĩa như một vườn hoa xinh đẹp nơi các chú Ong vui chơi và lớn lên hàng ngày)

Lớp học đầu tiên của em bé Bo: Vịt Mũm 1

Những cô giáo đầu tiên của em bé Bo: Cô Lê Nga, cô Phan Hồng, cô Ngô Cúc, cô Minh Hằng

Các cô giáo đầu tiên của Bo

Cô giáo đón tay Bo là cô Lê Nga, ngày đầu tiên tới trường trộm vía Bo ngoan, theo cô và rời khỏi vòng tay mẹ ngay tắp lự mà không ý kiến gì cả, thế rồi mẹ lên chỗ làm việc và con bắt đầu những hoạt động làm quen với cô và các bạn ở lớp. Do nhớ em quá nên giữa giờ sáng mẹ xuống lớp xem Bo đi học ngày đầu tiên ra sao và bắt gặp hình ảnh anh chàng tóc chôm chôm dựng đang đi làm quen với các bạn trong lớp, khuôn mặt đôi lúc cũng có chút e thẹn nhưng con không bị lạ lẫm với các bạn và các cô trong ngày đầu đi học. Thi thoảng mẹ thấy còn định giành đồ chơi với các bạn rồi lại bẽn lẽn nhìn lên bạn, nhìn sang cô.

Những người bạn đầu tiên của em bé Bo: Bánh Chưng, Su, Mochi, Gấu, Sóc, Lá, Pi, Bin, Trump, Ớt, Xoài, Bơ, Dưa, Bột.

Ngày đầu tiên ngoài việc làm quen với lớp, với cô, với các bạn con còn được dự sinh nhật bạn Sóc (Minh Quang), được học tiết học vầy bí đỏ luộc nhừ. Vẻ mặt nhìn miếng bí luộc của em có chút lo sợ nhưng mẹ thấy em không hề khóc. Trong lúc dự sinh nhật Sóc, Bo ngồi bên cạnh Sóc và nhìn chăm chú vào chiếc bánh. Mẹ cũng không hiểu lúc này Bo đang suy nghĩ điều gì, có biết nay là sinh nhật bạn không? Mẹ chỉ biết rằng 2 tháng sau đó vào đúng sinh nhật mình thì em suýt đã thổi được nến khi mẹ hướng dẫn và ngồi ăn kẹo trước cả các bạn khi bữa tiệc sinh nhật của mình còn chưa bắt đầu, cái miệng thì cứ toe toét cười đầy hân hoan và vui lắm! Ngày đầu tiên cô bảo rằng Bo ăn ngoan, hết suất và ngủ tận 2 giấc (lúc í còn bé nên con cần ngủ 1 giấc giữa buổi sáng và 1 giấc vào buổi trưa).

Mẹ quan sát rằng, từ một chàng trai hay nhăn mặt mỗi khi cầm nắm hay khi bước chân vào các loại học liệu ướt, nhão, dính và gồ ghề thì dần dần con đã quen và thích thú khi học với tất cả các loại học liệu của mỗi tiết học.

Mẹ vẫn nhớ khi mẹ nói rằng sẽ cho con đi học khi gần 6 tháng tuổi, mọi người đều nói đó là thời gian quá sớm và đi sớm như thế thì tội cho con lắm, nhưng với mẹ đó là những giây phút mẹ mong chờ khi hành trình làm mẹ của mẹ bắt đầu. Gần 10 năm mẹ chứng kiến những bạn ong nhỏ đi học từ khi 6 tháng tuổi ở Bees và được nhìn hành trình của các bạn trưởng thành ra sao, mẹ đã rất mong ngóng tới ngày mẹ được chứng kiến em bé của riêng mẹ được lớn lên trên hành trình ấy. Mẹ may mắn hơn rất rất nhiều những người mẹ khác vì mẹ được đồng hành cùng Bo ở ngôi trường Bees thân thương này, được ngắm con ngủ, ngắm con ăn và học tập, vui chơi cùng các bạn hàng ngày, nhiều lúc mẹ tự hỏi nếu Bo học ở một ngôi trường khác chắc hẳn mẹ cũng lo lắng và nhớ con nhiều, nhiều lắm!

Khi quyết định cho Bo đi học, Mẹ không cần phải tới thăm trường, tìm hiểu chương trình học hay thử làm quen xem ngôi trường có phù hợp với con hay không, càng không phải nơm nớp lo lắng các cô sẽ chăm con như thế nào hay lên từng trang mạng để tìm hiểu xem ngôi trường này được đánh giá ra sao? Điều duy nhất mẹ lo lắng đó là lớp có chỗ để con có thể đi học được thôi. Và ngày Bo đi học, mẹ thì hân hoan, bà Ngoại thì hồi hộp và dặn mẹ đủ điều: nào là dặn cô cho con uống sữa đúng giờ, cho con ngủ đúng giấc và nhớ thường xuyên xuống xem con có khóc nhè không nữa…

Ngày đầu tiên đi học của con, với mẹ chỉ có bấy nhiêu hình ảnh, có những bức ảnh là mẹ ghi lại và có những bức ảnh là do các cô ghi lại cho con giúp mẹ. Khi con đi học là con đã bước một bước dài trưởng thành của một em bé, con bắt đầu có những trải nghiệm, bắt đầu có một thế giới của riêng bản thân mình mà rất nhiều, rất nhiều khi mẹ không có mặt ở đó cùng con như 6 tháng trước đó nữa.

Tạm biệt nhé Ngày đầu tiên đi học, ký ức này nếu không ghi lại thì mãi mai sau này chưa chắc mẹ đã còn nhớ rõ, em bé Bo thì chắc chắn là sẽ không nhớ được rồi. Mẹ ghi lại vào đây cho con, khi khôn lớn và trưởng thành mỗi khi nhìn lại mẹ tin con sẽ có những cảm xúc thật kỳ lạ: vừa hân hoan vừa xúc động, vừa thấy ngộ nghĩnh và đầy đáng yêu ở bên Ngôi trường đầu tiên, lớp học đầu tiên, các cô và các bạn đầu tiên của thời thơ ấu đầy xinh đẹp và ngọt ngào của mình.

Và Bo yêu à! Tới trường là một hành trình không ai có thể thay thế mình trải nghiệm, đó là những chuỗi cảm xúc đan xen cùng hàng loạt những bài tập thử thách giới hạn của chính mình nhưng rồi khi con vượt qua và thích nghi được những bài học mới hàng ngày con sẽ được đền đáp bằng những ngọt ngào mà hành trình ấy mang lại. Hành trình của một thế giới kỳ lạ vừa bỡ ngỡ, lạ lẫm, vừa ngọt ngào, đầy thử thách nhưng cũng lắm hân hoan. Thế giới của những trải nghiệm để trưởng thành.

Hãy tự tin trải nghiệm và lớn lên cùng các bạn Ong xinh đẹp ở ngôi trường thân thương này nha con. Mẹ sẽ luôn đồng hành và ghi lại cho con một phần của tuổi thơ đầu đời đẹp đẽ ấy.

Yêu con rất nhiều!

Mẹ Bo

————– ———–

Cuộc thi viết: “Lá thư gửi ngày đầu tiên”

PHHS: N.V.Hoàng – Lớp Vịt Mũm 2

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...