“Để nuôi dạy một đứa trẻ, cần cả một ngôi làng” | Lá thư gửi ngày đầu tiên

Mến gửi Jame…

Mến gửi Jun và ba Duy…

Và gửi chính bản thân mẹ…

Ngày 2/12/2019, với mẹ, với gia đình mình, là một ngày vô cùng đặc biệt. Là ngày mẹ quyết tâm cho em bé bỏng sắp tròn 8 tháng của mẹ đi lớp.

Trước đó, khi sắp hết 6 tháng thai sản, mẹ và bà bồng bế em lên xe bus, lên cơ quan mẹ cách nhà 13 cây số, bà và em sang ngồi chỗ quán cà phê bên đường đối diện cơ quan mẹ, mẹ lòng đầy bộn bề và lo lắng lấy hết dũng khi lên gặp lãnh đạo xin nghỉ không lương. Để đợi em lớn thêm 1 chút, mẹ cho em đi lớp.

Đến giờ mẹ vẫn nhớ như in những lời vô cùng tử tế mà mẹ mãi mãi biết ơn của Bác Giám đốc, khi mẹ rụt rè xin nghỉ thêm 2 tháng, Bác hỏi “Thế hai tháng có đủ không, hay là cần nghỉ thêm”. Lúc đó, suýt nữa thì mẹ rơi nước mắt. Nhưng rồi cũng khó cho Bác, vì Lãnh đạo trực tiếp yêu cầu đi làm trước Tết (dự định ban đầu mẹ xin nghỉ thêm đến hết tết, để em bé cứng cáp thêm một chút). Và đó là cũng nỗi buồn mà mãi về sau mẹ vẫn ghim lại trong lòng mình, cũng là một trong lý do, để sau này, mẹ quyết tâm rời bỏ…

Xin được nghỉ thêm rồi, mẹ đi tìm trường tìm lớp, để xem nơi nào nhận các bạn từ 6 tháng tuổi, và cũng phải gần nhà. Còn chị Jun nữa, vừa tròn 4 tuổi. Tìm trường nào, để hai chị em có thể học cùng nhau, để tiện đưa đón, và một nơi, mẹ có thể yên tâm gửi gắm để còn bươn ra ngoài kia, đi làm, đối mặt với cơm áo gạo tiền.

May quá, mẹ tìm được Bees’ Hoa Trà My.

Hồi đó, rất rất nhiều người hỏi, sao bé thế mà không thuê giúp việc, vừa có người lo việc nhà, trẻ con không phải đi lại mưa gió. Thực ra nhiều chuyện, không có đúng và sai, chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Mẹ vẫn tin rằng, dẫu là một đứa trẻ mới chỉ biết bò, khi con được tương tác, được những cô giáo có chuyên môn dạy bảo, thì vẫn tốt hơn ở trong bốn bức tường, ở với một người lạ mà chính mẹ cũng không hiểu là ai, tính cách thế nào…

Nên là, ba mẹ quyết định cho bạn bé của mẹ, sắp tròn 8 tháng tuổi, đi học…

Đến tận bây giờ, mẹ vẫn nghĩ mình thật may mắn, dù mới chỉ tìm hiểu trên mạng thôi, còn chưa có ai là người quen để hỏi về Bees’ Hoa Trà My là ngôi trường thế nào, vậy mà cuối cùng, lại hài lòng quá đỗi. Mẹ còn ước, giá như biết đến Bees’ sớm hơn, thì chị Jun đã không phải đi học xa theo mẹ như ngày xưa nữa (chị Jun theo mẹ đi học ở một trường gần cơ quan mẹ từ hồi 1 tuổi, cách nhà tận 13 cây số).

Và cũng thật may mắn, khi từ Vịt Mũm, đến Thỏ Bông, rồi Nhím Xù… bạn Jame của mẹ đều gặp những cô giáo thật có tâm.

Mẹ nhờ ngày đầu tiên đi học, bà ngoại lo lắng nên cũng ở quê ra trước đó mấy ngày, sáng sớm mùa đông, mẹ và bà đưa chị Jun và em Jame, cùng một lô lốc túi to túi nhỏ, chăn gối rồi quần áo, cả mấy bình sữa mẹ vắt kèm đá khô giữ lạnh, cả nhà dắt díu nhau đến trường. Các cô đón từ sớm (trước đó các cô đã chốt một ngày em đến trường, để có thể phân bổ 1 cô trông và bế em, tránh nhận nhiều bạn mới cùng một lúc, để có thể toàn tâm toàn ý trông các bạn mới một cách tốt nhất), mẹ đưa em cho cô, rồi bịn rịn ra về.

Ngày đầu tiên con đi học, mới đó thôi mà cũng đã 4 năm, có những điều mẹ đã quên, nhưng có những cảm xúc, mẹ luôn mãi lưu giữ trong lòng. Đó là những lo lắng, những chộn rộn, lo nay ở lớp con có khóc nhiều, các cô có phải bế đi rong nhiều. Lo con có chịu uống sữa. Và lo hết giờ, đường có tắc để mẹ chạy về thật nhanh đón hai em.

Và còn lo tiền học. Thực ra, học phí thời điểm đó với nhà mình, cũng là quá sức, nhưng mẹ vẫn luôn nghĩ rằng, hạnh phúc là quá trình, không phải là đích đến, sau này, mẹ có thể không cho được các em nhà hay xe, nhưng mẹ vẫn luôn tự hào, vì đã cố gắng trong khả năng mình, cho các em một môi trường để lớn lên tốt nhất trong khả năng mình. Đợt đó theo chính sách của trường, học phí nộp 1 lần cho 1 quý (3 tháng). Đợt đó, ba mẹ vừa trả hết nợ nhà cửa, lương nhân viên văn phòng cũng chưa xông xênh. Mẹ gửi email cho nhà trường, trình bày vì có hai bạn cùng học, xin phép nhà trường nộp học theo tháng, may quá, nhà trường đồng ý.

Đó là sự biết ơn, mãi mãi mẹ luôn ghi nhớ trong lòng.

Những tháng ngày qua, mẹ và các em mang ơn nhiều người lạ, từ bác Giám đốc cho mẹ nghỉ thêm, đến các cô giáo chăm các em từ khi mới biết bò, và cả bác xe ôm, bác tài xế xe bus mà mẹ con vẫn đi hàng ngày…

Và cả những bạn bé đã ở và chơi cùng em trong lớp đón muộn, của các cô bác phụ huynh cho em chút quà bánh mỗi lần đến đón con.

Lòng tốt của những người lạ, sau này các em lớn, mẹ sẽ kể để các em thấy, dẫu cuộc đời này nhiều nỗi lo, nhiều áp lực, cơm áo không đùa với khách thơ, thì còn nhiều điều vô cùng tốt đẹp.

Mẹ cũng lần đầu làm mẹ…

Cuộc đời mẹ, có nhiều cái sai, lựa chọn chưa đúng, nhưng may quá, mẹ lại tự thấy mẹ chọn đúng trường cho các em. Để những câu chuyện mãi sau này, khi nói với những mẹ có con nhỏ sắp đi học, mẹ vẫn luôn dành cho Bees’ những lời tự hào, và biết ơn từ tận đáy lòng. Mẹ có thể không đủ chuyên môn để hiểu rõ tư tưởng được truyền tải trong chương trình học mà cô Ngô Thanh Giang muốn gửi gắm, mẹ cũng không hiểu nhiều về những vận động tinh, vận động thô, nhưng mẹ luôn cảm nhận được, sự tận tâm, sự tử tế của các cô giáo, của bộ phận văn phòng, hay đến cả bác bảo vệ và cô lao công mà ngày nào mẹ cũng gặp khi đến đón các em.

Và mẹ hiểu, muốn biết các cô có yêu các con hay không, thì hãy hỏi các con. Thật tốt, các con của mẹ đều yêu quý, và luôn kể về các cô với giọng điệu thật tự hào, thật hào hứng.

Mẹ đã chọn đúng rồi…dẫu một phần là nhờ may mắn, và bằng linh cảm của một người làm mẹ thôi.

Và em đã lớn khôn rồi, trong vòng tay ba mẹ và các cô.

Ngày đầu tiên của 4 năm trước, mẹ bồng bế em, các cô đón em trên tay mẹ.

Ngày này của bốn năm sau, em đã biết chạy ra đón mẹ lúc mẹ đến đón.

Mẹ xin gửi lời cảm ơn chân thành thất, đến nhà trường, đến cô Ngô Thanh Giang, đến các cô đã, đang và từng dạy con.

Cô Lan Mũm, cô Mừng, cô Thanh, cô Hiển, cô Quyên, cô Hương, cô Sen…

Các cô văn phòng trường, cô kế toán…

Đến cô lao công, bác bảo vệ…

“Để nuôi dạy một đứa trẻ, cần cả một ngôi làng”.

May quá, mẹ đã chọn được ngôi làng tốt, cho các bạn của mẹ lớn lên…

Để mỗi ngày trôi qua, hành trình này thực sự là những tháng ngày hạnh phúc…

Và mỗi ngày qua đi, mẹ cố gắng lưu giữ hành trình của con, trong tim mình, và bằng cách của mẹ…

Cuộc thi viết: “Lá thư gửi ngày đầu tiên”

PHHS: N.T.Lâm – lớp Nhím Xù 2

———————————-

Trường mầm non BEEs’ Hoa Trà My – Tuyển sinh trẻ từ 6 tháng tuổi

🏫Lô A4/NT1 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

☎024 6688 5028 – 0344 555 028

📧[email protected]

🌐Bees.edu.vn

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...