MỌI EM BÉ ĐỀU CÓ THỂ HÒA NHẬP TỐT KHI ĐI HỌC – TỪ NHỮNG CÂU CHUYỆN CÓ THẬT Ở BEES

MỌI EM BÉ ĐỀU CÓ THỂ HÒA NHẬP TỐT KHI ĐI HỌC – TỪ NHỮNG CÂU CHUYỆN CÓ THẬT Ở BEES

Khi kể lại các trường hợp thích nghi khó ở BEEs, các cô không thể quên được trường hợp của cậu bé Vin.

Vin đến với BEEs khi vừa 2 tuổi, ở độ tuổi mà sự nhận biết quen lạ ở đứa trẻ đã rất rõ ràng và cần nhiều thời gian để hòa nhập với môi trường mới. Vin là một cậu bé vô cùng nhạy cảm và khó thích ứng, mặc dù mẹ đã cho Vin đến trường làm quen trước nhưng lúc chính thức đi học Vin vẫn phản ứng dữ dội. Vin khóc hầu như suốt cả ngày, lúc ăn cơm nước mắt cũng lưng tròng, khi đi ngủ nước mắt cũng chưa khô.

Thời gian đầu mới đi học, Vin ít khi ngủ trưa, thường chỉ ngồi trên ghế ôm chặt balo, áo nắng, dựa vào cửa thiếp đi. Có những lúc giật mình, Vin choàng tỉnh dậy rồi lại khóc. Lối ra vào lớp là nơi mà Vin không rời nửa bước, lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng ra về, lúc nào cũng mong chờ ông, bà hoặc mẹ mình sẽ bước lên từ lối cầu thang đối diện. Một ngày đi học sao mà trôi qua lâu thế Vin nhỉ?

Các cô đón Vin, cũng đã được mẹ trao đổi rất kĩ về tính cách, sở thích, những thói quen của con và hiểu được giai đoạn đầu tiên luôn là giai đoạn khó khăn để thích nghi của những đứa trẻ. Các cô hiểu rằng cảm xúc của con cần được tôn trọng, con sẽ cần nhiều thời gian hơn để mở lòng tin tưởng các cô.

Các cô không bắt con phải vào bàn ngồi học, mà vừa dạy vừa hỏi han Vin, dù có lúc Vin không trả lời nhưng các cô vẫn kiên nhẫn trò chuyện, không khi nào bỏ quên Vin khỏi những hoạt động của lớp. Những buổi trưa, chỉ cần đặt Vin xuống đệm là Vin choàng tỉnh, cô lại ngồi ôm Vin ngủ trong tay, lúc đó Vin mới cảm thấy không còn chông chênh và ngủ yên giấc.

Các cô vẫn chờ đợi một ngày Vin tươi cười và hòa nhập… 1 tháng rồi 2 tháng trôi qua, với những đứa trẻ khác, thời gian này là đã có thể hoàn toàn hòa nhập rồi nhưng Vin thì không. Các cô lại tự nhủ mỗi đứa trẻ một tính cách khác nhau, cần phải kiên nhẫn và tích cực kết nối để Vin cảm nhận sự an tâm nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Và vừa sang tháng thứ 3, một sự kiện mà khiến các cô vui mừng khôn xiết đó là Vin đã cười trong giờ học. Tấm ảnh đó cô chụp lại và mừng rỡ mang khoe các cô giáo khác, tất cả các cô đều mừng lây vì cả ngôi trường nhỏ ở Hoàng Ngân đều đã quen thuộc với tiếng khóc của Vin, ai cũng mong Vin sớm đến ngày này. Nụ cười đầu tiên sau 3 tháng đi học chính là dấu hiệu rõ ràng nhất là Vin đã mở lòng. Và sau đó, Vin đã tự tin hơn, chịu tham gia giờ học, cũng không còn tiếng khóc lúc mẹ đưa đến và giấc ngủ trưa cũng trọn vẹn hơn bên các bạn.   Thời gian đó, thật may mắn vì bố mẹ Vin luôn kiên nhẫn và trao trọn sự tin tưởng cho các cô. Các cô luôn nhận được sự thấu hiểu từ bố mẹ và đó là nguồn động viên rất lớn để các cô hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Sự yên tâm và tin tưởng của bố mẹ đến từ những ngày anh trai của Vin theo học ở BEEs và gia đình đã chuẩn bị tinh thần rất vững vàng, kiên nhẫn đồng hành cùng con và cô giáo.

  Và đến giờ đã 4 năm trôi qua, Vin chuẩn bị vào lớp 1. Nhìn lại Vin của những ngày còn nhỏ, rụt rè, nhạy cảm so với Vin bây giờ mới thấy con đã có những bước tiến bộ rất lớn. Vin tự tin hơn, hòa đồng hơn, bộc lộ tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật và hào hứng các môn học xã hội.   Chặng đường của Vin là minh chứng rõ ràng nhất, rằng, dù những em bé nhạy cảm cỡ nào, khó thích nghi thế nào cũng có thể hòa nhập và lớn lên vui vẻ, hạnh phúc trong một môi trường có sự bền bỉ đồng hành và đủ đầy sự an toàn, yêu thương.

 “Mọi em bé đều có thể hoà nhập tốt khi đi học”. Đó là lời khẳng định của BEEs. Nhiều mẹ lo lắng hỏi rằng, “Liệu bạn nhà chị học một thời gian không theo được lớp thì sao?” Và BEEs trả lời rằng, không có trường hợp nào bé không thích nghi được, chỉ là trong thời gian ngắn hay dài mà thôi. Vậy điều gì lại làm bé thích đến trường và nhanh hoà nhập:   🌱 Các bé luôn nhận được sự chăm sóc chu đáo và tình yêu của các cô như ở nhà, giáo viên hiểu tâm lý trẻ, trân trọng cảm xúc của con, luôn kiên nhẫn, động viên, đồng hành cùng với con đi qua giai đoạn đầu bỡ ngỡ.  

🌱 Các con được hoà nhập giữa môi trường bè bạn tích cực, được chăm sóc và nuôi dưỡng trong môi trường giàu tình yêu thương, biết chia sẻ, biết quan tâm đến mọi người.  

🌱 Chương trình học đặc sắc, hướng đến cá nhân trẻ. Các con được tự trải nghiệm và vượt qua những thử thách đầy trải nghiệm thú vị. Mỗi ngày các con đều bận rộn và không ngừng bất ngờ về thế giới xung quanh.  

🌱 Giáo viên luôn theo sát con và đồng hành cùng bố mẹ, trao đổi thông tin thường xuyên với phụ huynh về tình hình của con. Các thông tin của con liên tục được cập nhật kịp thời qua hình thức trực tiếp (giáo viên) và gián tiếp (app theo dõi, email, group trường).  

Sự yêu thương, bền bỉ đồng hành của các cô giáo và mỗi ngày học đều có rất nhiều những điều mới lạ để khám phá chính là cầu nối để bé cảm thấy yêu thích và quen thuộc với môi trường mới. Điều quan trọng nhất, bố mẹ hãy nhẫn nại cho bé thời gian, kiễn nhẫn cùng bé để bước tới giai đoạn tự tin hoà nhập bố mẹ nhé. 😊

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...