BEEs’ Smart Parenting: Lúc nào bạn nên cho con đi học?

Mùa xuân đã đến, tiết trời dần dần ấm lên, thật tuyệt khi thấy lũ trẻ lăn lê bò càng trên thảm cỏ xanh, và ríu rít, khanh khách tít mắt chạy lon ton dưới ánh nắng vàng nhẹ của mùa xuân. Rồi sẽ lại đến những ngày mưa phùn, những cây nấm lũn cũn sẽ lại đi ủng, tay cầm những chiếc ô tròn xoe đi hỏi thăm từng bạn hoa mới nở. Các mẹ bắt đầu một hành trình đi tìm nơi tin cậy để gửi gắm con mình. 

Nhiều người rất băn khoăn không biết nên cho con đi học lúc nảo? 12 tháng? 18 tháng? hay 2 tuổi? hoặc chờ con lớn một chút, có thể nói được, nhiều gia đình chọn cho con đi học vào 3 tuổi. Chọn thời điểm cho con đi học là một việc quan trọng, nó sẽ quyết định một phần độ êm ái trong quá trình thích nghi của bé ở môi trường mới.

Lúc nào bạn nên cho con đi học?

Đầu tiên, hãy nhìn một chút vào sự khó khăn của bé. Cho con đi học, nhiều bà mẹ bị shock trước sự vật vã khổ sở của bé con vì không tưởng tượng nổi con mình sẽ khóc lóc thảm thiết, sẽ bỏ ăn, sẽ ốm, sẽ thay đổi hoàn toàn. Đó là bởi vì chúng ta quên rằng, dù mẹ dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu chọn trường cho con, nhưng đối với đứa trẻ, đó vẫn là một sự bất ngờ kinh khủng. Một ngày đẹp trời, chúng bị để lại một ngôi nhà hoàn toàn lạ lẫm, với những người lớn hoàn toàn không quen biết, và rất nhiều những đứa trẻ khác đứng nhìn mình, lấy đồ chơi của mình, chạm vào mình khi mình không đồng ý. Những đứa trẻ mới đi học hoàn toàn không hiểu những người yêu thương của chúng đã biến đi đâu, họ có xuất hiện trở lại hay không, bao giờ mới được gặp mẹ, gặp bố, gặp bà? Chúng khóc lóc và bùng nổ dữ dội trong một cảm xúc bị tổn thương và đau khổ đầu tiên trong cuộc đời bé nhỏ. Chúng không ăn uống, không cho ai chạm vào người, không kiểm soát được nhịp vệ sinh của bản thân… Tóm lại chúng trở nên rối bời và khổ sở.

Chính vì thế, việc chọn trường là cực kỳ quan trọng. Nếu may mắn, con bạn sẽ gặp được những cô giáo tận tâm, nhẫn nại chờ đợi sự cho phép của đứa trẻ rồi mới chạm đến chúng, kiên trì ở bên chúng và xây dựng lòng tin ở chúng. Chỉ cần đứa trẻ mở lòng được với một cô giáo, là chúng đã sẵn sàng tiếp nhận và thích ứng với môi trường mới. Tuy nhiên độ tuổi cũng quyết định một phần tốc độ thích ứng của bé con.

Trong khoảng thời gian từ 0 tuổi đến 3 tuổi, nhiều bà mẹ lựa chọn cho con đi bộ đội vào lúc tròn 18 tháng. Tuy nhiên đây là một thời điểm khá sai lầm, dù rằng nhìn thì bạn nghĩ rằng 18 tháng đi học thì không quá sớm, và cũng không quá muộn. Nhưng bạn không biết rằng 18 tháng là đỉnh điểm quen lạ trong quá trình phát triển của bé, và bắt đầu từ khoảng thời gian này, trẻ bắt đầu có những tri giác đầu tiên về sự sở hữu và sự sợ hãi. 18 tháng, đồng thời cũng là một trong những đỉnh điểm đầu tiên của những cơn ăn vạ do rối loạn xúc cảm và mâu thuẫn kỹ năng. Dưới sự tác động của những yếu tố phát triển này, thời điểm 18 tháng đi học thường là thời điểm vất vả nhất đối với mọi đứa trẻ.

BEEs’ Smart Parenting: Lúc nào bạn nên cho con đi học?

Tôi thường khuyên phụ huynh nên lựa chọn cho con đi học vào khoảng 3 tháng trước hoặc sau mốc 18 tháng, nếu nhất định các mẹ muốn con biết đi thì mới gửi đi lớp; mặc dù tôi vẫn luôn cho rằng 6 tháng là thời điểm đi học lý tưởng của mọi đứa trẻ và rất tự hào với những đứa trẻ kỳ diệu đi học sớm của BEEs vì tốc độ phát triển cũng như những tiềm năng hé lộ sớm của chúng. Tránh mốc 18 tháng, bạn sẽ giúp cho con thích ứng dễ dàng hơn với mọi thay đổi về mặt phát triển cũng như thay đổi về mặt môi trường.

Với đặc thù của môi trường và xã hội cũng như văn hóa tương tác khi nuôi con của đại bộ phận người Việt, môi trường của trẻ cần được mở rộng từ sớm, ngay khi đứa trẻ bắt đầu chiếm lĩnh độ cao và học cách tiếp cận đến thế giới xung quanh chúng. Trẻ đi học càng sớm, càng thông minh và mạnh mẽ hơn về năng lực tư duy, tiềm năng, cá tính, tinh thần và sức khỏe. Bởi vì chúng thích ứng và làm chủ sự phát triển của mình trong một thế giới rộng lớn hơn. Nếu bạn muốn hiểu hơn về sự phát triển của con trong những giai đoạn phát triển sớm, khóa học Hành trình làm cha mẹ của BSP sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất để bạn chọn ra những con đường phù hợp nhất với con mình, và các khóa học nâng cao sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn vào đứa trẻ kỳ diệu của chính mình, và học những điều các bạn chưa hề biết đến về món quà mà cuộc sống và tình yêu trao tặng cho bạn. Những học viên BSP của tôi luôn cảm thấy tiếc nuối từng phút giây không trải nghiệm của con mình, và cùng nhau, chúng tôi tạo ra một cộng đồng tích cực và tiến bộ vì sự phát triển mạnh mẽ nhất có thể của từng đứa trẻ.

Lúc nào bạn nên cho con đi học?

Bạn có thể tìm đọc thêm các note khác của tôi về việc chọn trường cho con, để có thêm các thông tin cân nhắc khi chọn trường cho bé. Chúc các mẹ và các con một hành trình dễ dàng và vui vẻ, kể cả khi phải vượt qua nước mắt và khó khăn. Bởi vì, lúc khó khăn là lúc chúng ta khôn lớn, trưởng thành. Khác với cuộc đời mà chúng ta đang sống, đối với những đứa trẻ của mình, chúng ta lại có thể, và có đủ kiến thức để lựa chọn thời điểm cho các thách thức để con mình vượt qua một cách dễ dàng.

Cho con đi học sớm, là cả một điều tuyệt vời, tôi tin rằng các mẹ sẽ khám phá ra những điều tuyệt vời ấy, chỉ vài ngày sau khi con không còn khóc khi ở trường. Rất nhiều bà mẹ đã làm được, bạn thì sao? ^^

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN

Các bài viết từ chuyên gia, sự kiện sắp diễn ra, kiến thức làm cha mẹ...