Sự khác biệt của Bizee Bees

Ngày càng có nhiều những khái niệm trở nên quen thuộc trong cuộc sống, mà có lẽ chỉ vài năm trước chúng vẫn còn rất xa lạ. Cụm từ “kỹ năng sống” cũng dần xuất hiện quanh ta như vậy, dần đi vào nhận thức rồi trở thành một điều gì đó chúng ta luôn nhắc đến, luôn đòi hỏi ở bản thân và những người xung quanh. Nhưng trong nhận thức mỗi người, khái niệm đó lại xuất hiện với một màu sắc, một ấn tượng khác nhau mà chưa có được một định nghĩa thống nhất cho tất cả. Bởi vậy, rất nhiều người lao vào các khóa đào tạo để “học” được “Kỹ năng sống” mà chưa hiểu rõ nó là gì? Nó cần thiết ra sao? Làm thế nào mới có được nó?

Với nguồn cảm hứng được truyền từ Th.S Ngô Thanh Giang, người sáng lập ra Công ty Cổ phần Phát triển Tài nguyên Giáo dục BEEs,  chúng tôi cho rằng Kỹ năng sống phải được bắt nguồn từ chính cuộc sống thực tế. Học Kỹ năng sống không chỉ là học bơi, học cách tồn tại mà là học để sống hạnh phúc, sống thành công và tạo nên sự khác biệt cho bản thân.

Nói về Kỹ năng sống cho trẻ em, phải bắt đầu từ việc chúng ta muốn trẻ con lớn lên trở thành những người như thế nào, bản thân chúng ta là những người lớn cần gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để thành công thì hãy dạy cho con cái chúng ta những điều tốt đẹp như thế. Mỗi người lớn đều bắt đầu từ một đứa trẻ. Và mọi đứa trẻ đều lớn lên thông qua các trải nghiệm và thích nghi. Nhưng ngày nay, khi cuộc sống càng dễ chịu hơn, trẻ con được bọc trong những tấm mền sạch sẽ, cơm đút tận miệng rồi lớn lên, đi học, cũng ngồi một chỗ, làm văn không còn là viết sáng tạo mà là học thuộc lòng từng cái chấm cái phẩy, bị bắt nạt thì im lặng hoặc chỉ biết mách cô… Những đứa trẻ ấy của chúng ta sẽ lớn lên thành những con người thụ động, sức cạnh tranh và độ thành công giảm dần. Và chúng ta nhận ra rằng có điều gì đó thật sự không ổn với con của mình. Càng lo lắng hơn, phụ huynh càng cố giữ con trong vòng tay bảo vệ, và thế là như một cái vòng luẩn quẩn, con mình càng ngày càng mất đi năng lực thích nghi và điều khiển chính cuộc sống của chính mình.

Chính vì muốn đảm bảo một tuổi thơ toàn vẹn của trẻ em, đem đến một môi trường kích thích các em hoàn thiện, phát triển bản thân, BizeeBEEs (“BZB”) – kênh đào tạo Kỹ năng sống cho trẻ em của BEEs – đã áp dụng các phương pháp giáo dục giàu tính thực tế, có kế thừa và phát huy từ truyền thống kết hợp với cách tiếp cận hiện đại. Tiên phong trong việc đưa phương pháp “Project based learning” vào chương trình Kỹ năng sống, BEEs mong muốn các em học cách giải quyết từng “dự án” của cuộc đời mình. “Dự án” của các em có thể chỉ đơn giản là việc đi chợ, làm bánh hay chuẩn bị cho buổi cắm trại… Nhưng với mỗi “dự án” đó, các em đều phải lên kế hoạch công việc, phân bổ nhân sự, ngân sách và học cách làm việc cùng nhau, hỗ trợ nhau trong một nhóm. Nói cách khác, các em không chỉ tham gia hoạt động, vui chơi, học hỏi mà còn tự lên kế hoạch cho chính hoạt động đó. Các hoạt động của BEEs không phải là vẽ ra trên giấy hay dùng đồ chơi, mà hoàn toàn là những công việc thật, các em được tạo ra những chiếc bánh thật, sản phẩm thật. Bằng cách tham gia các “dự án” hàng ngày như vậy, mà các em được rèn luyện Kỹ năng sống qua trải nghiệm và thực tế; bằng sự đối mặt với khó khăn, thất bại; bằng tất cả mọi giác quan, cảm nhận, suy nghĩ. Và cuối cùng các em sẽ dần hoàn thiện, thay đổi bản thân một cách tự nhiên chứ không phải cố gắng nhồi nhét những lý thuyết vào đầu.

Đan xen với phương pháp “Project based learning”, BEEs còn áp dụng phương pháp “truy vấn”, đặt câu hỏi mọi lúc mọi nơi, để các em rèn luyện cách tư duy, kết nối thông tin, cách diễn đạt ý tưởng của mình và cả cách đặt câu hỏi cho người khác.

Sự khác biệt trong BZB còn nằm ở “Chiến lược cá nhân”. Mỗi một đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu, ước mơ và động lực riêng. Nắm được những đặc điểm đó giống như nắm được công tắc cảm xúc,  hành động của các em. Bằng những hiểu biết, kinh nghiệm làm việc với trẻ em, các giảng viên của BZB sẽ luôn tìm cách để hiểu mỗi đứa trẻ của mình theo cách đó. Rồi từ đấy thông qua các hoạt động của chương trình, giúp các em khắc phục điểm yếu hay phát huy điểm mạnh, tìm ra vị trí phù hợp với từng em trong một nhóm. Chúng tôi luôn khao khát phát huy được sức mạnh, giá trị nội tại trong mỗi đứa trẻ.

Việc xây dưng kỹ năng sống cho trẻ không gì hơn là cho các em cơ hội để trải nghiệm, thích nghi và hướng dẫn cho trẻ cách tự thể hiện mình. Đó chính là phương châm mà BZB luôn theo đuổi để xây dựng nên sự khác biệt trong chương trình của mình.

 

Speak Your Mind

*