Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ tám

Street Walk: Điều tra về phương tiện giao thông

Khi cô thông báo tên bài học là điều tra xã hội học cả lớp đã nhảy lên sung sướng- cho dù các con chưa hiểu mình sẽ làm gì!!! Lí do đơn giản! Các con đã nghe thấy rất nhiều từ điều tra trong cuộc sống như: điều tra tội phạm, điều tra vụ án. ( Ví dụ của Nhật Minh). Vì thế nói đến điều tra, các con nghĩ ngay đến cái gì đó rất phiêu lưu, ly kì, hấp dẫn như truyện trinh thám hoặc phim hình sự. Tuy nhiên sau khi được giải thích, các con đã hiểu rõ hơn điều tra xã hội học là gì. À ! Thì ra điều tra xã hội học là một công tác đặc thù  để thu thập, nắm bắt thông tin, tiếp nhận ý kiến của tất cả mọi người về một nội dung cụ thể. Trên cơ sở hiểu, các con đưa ra một vài ví dụ về điều tra xã hội dạng đơn giản mà các con có thể làm: Điều tra về sở thích, màu áo, công việc, phương tiện giao thông… Chủ đề của cuộc Street walk nhanh chóng được lựa chọn vì hầu như tất cả mọi người đều thích nội dung điều tra phương tiện giao thông.

Giao tiếp xã hội là một cái gì đó rất “mới”, rất “lạ”, và rất “đa đạng” về mặt tình huống. Cô thử đưa ra một tình huống dễ gặp phải khi giao tiếp với người lạ trên phố để xin thu thập thông tin, và các bạn đã nhanh chóng tìm ra giải pháp tốt nhất. Riêng Cao Minh thì trăn trở thắc mắc: “Cô ơi! Tại sao khi hỏi mà người ta không trả lời mình mà mình vẫn phải chào với cảm ơn họ.”  Sau đó, chàng trai này lại có vẻ rất tâm đắc với ý nghĩ: họ không lịch sự thì mình vẫn phải lịch sự chứ! Cả hai đội khí thế lên đường với lời hứa hẹn của cô: chúng ta có 1 giải nhất thưởng 3 xèng, 2 giải nhì mỗi người được 2 xèng, 1 giải khuyến khích được 1 xèng.

Hoàng Duy còn xấu hổ nên không dám hỏi ai.Thấy con loay hoay mãi, Cô dùng đòn kích cầu: “ Nếu con hỏi được hơn 5 người, con được thưởng 3 xèng”. Xèng luôn có lực hút to lớn với tất cả các bạn- Hoàng Duy cũng không nằm ngoại lệ.Kết quả, sau 15 phút, các con điều tra được 159 người. Trong đó, đạt giải nhất là Phương Anh và Trí Dũng- điều tra được 22 người. Khuê Anh và An Khánh đồng  giải nhì với con số sát nút- 21 người. Riêng Hoàng Duy được thưởng 3 xèng vì con chiến thắng được sự e ngại của bản thân. Bảo Châu cũng nhận về mình 1 xèng khi con hỏi được 15 người.Lại nói về phần Bảo Châu, con chưa vào lớp 1 nên con phải vừa viết vừa đánh vần. Vì thế, con đã rất thông minh khi đặt cách viết tắt: Ai không có xe là số 0, đi xe máy- số 1, có xe ô tô- số 2, xe đạp – số 3.Vì thế con tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Bài báo cáo tổng kết của các con làm cô thật sự hài lòng. Khuê Anh báo cáo cụ thể bằng con số: “ mình tìm được 21 người tất cả. Trong đó, 159 người đi xe máy có 66 người đi xe hon đa, có 28 người đi bộ, có 19 người đi xe ô tô và 1 người đi xe đạp điện, 18 người đi xe đạp. Tôi rất thích chuyến đi này, và con rất vui và háo hức được đi một chuyến nữa. Và mình muốn đi một chuyến đi vui như thế này nữa”.( Các bạn có thấy, Khuê Anh dùng đến 3 đại từ nhân xưng không! Vì thế bài báo cáo của con có cảm xúc rất thật và hồn nhiên). Cảm động hơn, cậu bé 7 tuổi- Hoàng Duy viết: “ Cảm ơn cô đã dạy chúng con điều tra xã hội”. Trí Dũng,An Khánh, Hoàng Duy, Nhật Minh, Châu Anh còn biết mô hình hóa các số liệu thành biểu đồ hình cột. Các con đã hoàn thành xuất sắc bài học này, biết cách thu tập, xử lí, phân tích thông tin. Và hơn nữa, các con tự tin bước ra ngoài cuộc sống, hỏi han , thu thập thông tin và mở rộng phạm vi giao tiếp với mọi người trong xã hội.

14 Nhật ký Summer Camp 2013   Ngày thứ tám

Trầm tư viết báo cáo nào!

Tự thiết lập quy định dã ngoại

Không khí của buổi Camping ở núi Sơn Tinh ngày càng nóng bỏng. Các con mong chờ từng phút để nhanh đến thứ 6. Nhưng đi chơi làm sao phải an toàn, đoàn kết, vui vẻ thì chúng ta sẽ cùng bàn bạc, chia sẻ. Những cái đầu túm tụm vào nhau để bàn luận, chia sẻ.  Các campers chia buổi đi camping thành các múi hoạt động nhỏ hơn gồm: đi đường, lúc làm lều trại, giờ ngủ, giờ ăn, giờ chơi. Dễ dàng nhận ra, các con nghiêm túc trong lập quy định  và chặt chẽ trong trừ xèng: đến muộn trừ 2 xèng, không dọn sau khi ăn trừ 5 xèng, phá lều trừ 6 xèng, không làm lều trừ 15 xèng…  Phương Anh, Cao Minh, Bảo Hà thay nhau làm thư kí; Nhật Minh, Bảo Châu, Châu Anh , Khuê Anh… mỗi người cầm một cây sáp màu để tô cho nhanh. Kỹ năng hợp tác của các con dần thuần thục hơn. Hoàng Duy chưa nói được ý kiến gì, cô lại tiếp tục khiêu khích: “ con mà không cho cô được ý kiến nào là trừ 3 xèng!” Hoàng Duy giãy nảy, vò đầu bứt tai… Cuối cùng con đưa ra được 1 ý kiến vô cùng giá trị: chơi trò chơi nguy hiểm trừ 15 xèng. Thế chứ! Trợ giảng phải luôn có những ý kiến kiệt xuất thế chứ!

25 Nhật ký Summer Camp 2013   Ngày thứ tám

 Giờ làm việc nhóm hiệu quả

Tra cứu về các loài côn trùng qua internet

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lich hàng năm là ngày ‘giết sâu bọ” ở Việt Nam ta. Hòa chung với không khí đó, chủ đề giờ khoa chiều nay của các bạn nhỏ xoay quanh về các loài côn trùng xung quanh ta.

Để tìm hiểu về một vấn đề vô cùng bao la và rộng lớn này, các thành viên nhí của chúng ta cần đến rất nhiều công cụ để có thể hỗ trợ tối đa năng lực khám phá của mình. Các bạn được xem những hình ảnh sưu tầm những loài côn trùng thường gặp nhất trong cuộc sống xung quanh. Mọi người chia sẻ cho nhau về những loài côn trùng mà mình đã từng được nhìn thấy tận mắt : Trí Dũng khoe cùng anh về quê bắt châu chấu, Bảo Hà và Bảo Châu thích thú với loài ve sầu. An Khánh kể cho cả lớp nghe mình đã từng được thấy kiến ba khoang….Các con con được quan sát mô hình các loại côn trùng ở ngay trên lớp…những thắc mắc về đặc điểm bên ngoài ( hình dáng, màu sắc, có mấy chân, có cánh hay không có cánh… ) được các bạn nhanh chóng đưa ra câu trả lời. Nhưng vẫn còn rất nhiều những kiến thức mà các bạn muốn khám phá tìm tòi mà không phải nhìn hình dáng bên ngoài là các con có thể biết được. Muốn tìm hiểu về những điều này, các con biết là sẽ phải đọc sách báo, xem các chương trình tivi hay ra ngoài thiên nhiên để khám phá…buổi học Tra cứu côn trùng qua Internet chiều nay giúp các con có những kiến thức cơ bản nhất để tìm kiếm, thu thập thông tin. Hai nhóm Tàu Lượn Siêu Tốc và Enjoy Team đã được xuống dưới văn phòng tầng 1 để sử dụng máy tính phục vụ cho bài báo cáo của mình. Ban đầu, dự định của lớp là sẽ để mỗi bạn tìm hiểu rồi report về một loài côn trùng mà mình thích nhưng do thời gian hạn chế nên các con được chia làm 2 nhóm, Enjoy Team thống nhất sẽ cùng nhau tìm hiểu về ve sầu, còn Tàu Lượn Siêu Tốc sau một hồi bàn luận cũng đi đến quyết định tìm hiểu loài Ruồi. Các bạn hăng hái làm việc để kịp thời gian, có đầy đủ thông tin nhất để giành được phần thưởng là mỗi bạn trong đội chiến thắng sẽ được thưởng 3 xèng. Trí Dũng, Nhật Minh tỏ ra rất thông thạo khi các con còn biết rõ tìm nguồn ở Wikipedia là rất đáng tin cậy….

Buổi đi bơi nhiều mong chờ

Đi bơi vẫn luôn là giờ học mà các bạn háo hức nhất.Các bạn ăn ngoan, ngủ ngoan để đảm bảo sức khỏe cho buổi chiều hứa hẹn sẽ mất nhiều năng lượng này. Nhìn gương mặt và ánh mắt của các Campers có thể cảm nhận rõ các bạn vui sướng đến nhường nào…

35 Nhật ký Summer Camp 2013   Ngày thứ tám

Hôm nay thầy Minh đi bơi cùng cả lớp nên các bạn ai cũng vui, ai cũng nói từ trước khi đi là thầy hướng dẫn con bơi nhé, Cao Minh, Trí Dũng và Nhật Minh thì biết bơi rồi nên muốn thầy xem con bơi vậy đã đúng chưa, động tác có đẹp không??? Và hôm nay các bạn cũng không chỉ còn là chơi vầy ở bể nhỏ nữa mà đã sang bể dành cho người lớn…các trò chơi nhỏ như thi xem ai nhịn thở dưới nước lâu nhất hay tập đạp chân giúp các con tự tin hơn khi ở dưới nước.

45 Nhật ký Summer Camp 2013   Ngày thứ tám

Bảo Châu hôm nay không xuống nước được vì hôm qua con bị sốt nhưng con rất vui vẻ chơi với chị Diana và chơi xung quanh bờ. Bảo Hà và Châu Anh được thầy hướng dẫn đã bạo dạn hơn rất nhiều và càng thích thú hơn với giờ đi bơi, năn nỉ mãi các con mới chịu lên thay đồ về. Hoàng Duy thì có lẽ “ hằn học “ mãi vì bị thầy trêu cho con ra chỗ sâu.

Ngày học thứ tám đã kết thúc, các thành viên của Summer Camp cũng đã xích lại gần nhau hơn. Khi có một bạn nghỉ học hay chưa đến lớp là các con hỏi ngay, Bảo Châu nhỏ tuổi nhất cũng luôn được các anh chị lớn hơn giúp đỡ nhiệt tình, Hoàng Duy đều nhận được lời khuyên khi gặp vấn đề nào đó…Ngày mai còn có nhiều bài học bổ ích và hứa hẹn nhiều điều thú vị, chúng ta sẽ cùng tiếp tục thi đua nhé…

Speak Your Mind

*