Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Món quà của Hồng Minh

Hồng Minh đi du lịch về với nụ cười tươi tắn. Da con chuyển màu bánh mật, khỏe khoắn. Chờ cho các bạn đến hết, con chạy ra hỏi ý kiến cô: Cô ơi, con có quà cho các bạn. Con tặng các bạn được không! Hồng Minh vẫn là cô bé cẩn thận và chu đáo như thế. Món quà nho nhỏ của con khiến mọi người thích mê.

Chú chuồn chuồn bằng tre không có chân, với sải cánh dài, vậy mà chỉ cần đặt cái miệng nhỏ của chú lên đầu ngón tay là đậu được. Dù xoay ngón tay ngả nghiêng thế nào đi nữa, chú chuồn chuồn tre cứ nghiêng cánh theo, giữ thăng bằng, không ngã. Chú chuồn chuồn không có những chiếc chân khẳng khiu, nhưng vẫn đậu ngon lành trên đầu ngón tay trẻ thơ, đậu rung rinh trên cành cây, mép bàn… Thế là một cuộc thi giữ thăng bằng chuồn chuồn trên ngón tay được mở ra. Cả lớp xúm xít thành vòng tròn hẹp rồi nhún nhảy, rung tay trông thật vui mắt… Vào giờ học rồi, các Campers xếp gọn chuồn chuồn ổn định vào lớp.

Chuẩn bị cho dự án Robot

Chủ đề robot là một chủ đề sôi động với cả lớp. Hoàng Duy thì cực kì ấn tượng và thích thú bởi đây vốn là chủ đề con chọn làm đề tài của bài Mindmap trước đây. Con nói, robot là người máy phải có đầu,tay, chân, phải có hệ thống điện, và điều khiển… anh chàng ham mê robot này giúp cả lớp nhìn khá tổng quát về robot rồi đấy. Khi cô giới thiệu chúng ta sẽ có cuộc thi làm robot thì cả lớp như vỡ òa vì phấn khích. Các con sẽ tự lên ý tưởng, mang nguyên liệu và thực hiện. 2 đội sẽ thi với nhau nhưng đây cũng là thử thách lớn cho Hoàng Duy, An Khánh, Trí Dũng để cùng hợp tác hướng đến một mục đích.

Nguyên liệu làm robot là những nguyên liệu có sẵn, tùy vào khả năng, mức độ thu thập của từng nhóm. Ý tưởng về nguyên liệu  làm robot gồm: ống bơ, vỏ hộp, chai, lọ, thùng cattong… Đây là những phế phẩm, nguyên liệu bỏ đi. Việc tạo hình từ các nguyên liệu này giúp các con linh hoạt trong suy nghĩ và ý tưởng. Nó giúp các con bảo vệ môi trường và tận dụng được kho nguyên liệu không bao giờ cạn. Cuộc thi này được dự doán là căng thẳng và nhiều can go. Chúng ta sẽ cùng chờ đón những bất ngờ từ các nhà sáng tạo nhé!

Viết sáng tạo: Trại hè

Giờ học không chỉ giúp các con rèn kỹ năng viết sáng tạo mà còn giúp các con hệ thống lại được những trải nghiệm, xác định được niềm yêu thích của mình. Trong cuộc sống hiện đại, việc gọi tên cảm xúc đang dần bị lãng quyên hoặc khiến con người gọi sai tên cảm xúc. Cảm xúc cũng giống như thân thể, cần được gọi đúng tên, được bảo vệ vì cảm xúc có thể tạo nên sức mạnh cho ý chí, giúp con người mạnh mẽ hơn… hoặc ngược lại…

Các campers vẽ các hoạt động trại hè thành mindmap và thi nói yếu tố mấu chốt của hoạt động! Phương Anh đã trải qua mùa thứ 2 của Summer Camps nên con nói to, nhiều , rõ ràng lấn cả phần các bạn. Cuộc thi nhỏ đưa ra, Bảo Châu, Thầy Minh, Phương Anh là một đội. Các bạn còn lại là một đội. Nếu cả lớp nói được nhiều, nhanh, đúng trước nhóm Phương Anh thì thắng cuộc và được thưởng 6 xèng. Nhiệm vụ của nhóm Phương Anh là giữ nguyên phong độ, nói nhanh hơn cả lớp để bảo vệ số xèng xủa mình. Khác với không khí trước đấy, cả lớp gần như nổ tung vì cuộc tìm kiếm từ khóa. Qua cuộc thi cho thấy các con hiểu rất chính xác những gì các con đã làm, đã trải nghiệm. Các con tổng kết bản chất của các hoạt động:

Art: dùng nhiều nguyên liệu, sáng tạo, tính thẩm mĩ

Cooking fun: hợp tác, mùi vị, tự mình làm được ( tự phục vụ)

Đi siêu thị: cách tính tiền, sự hợp lý, xem hạn sử dụng, giao tiếp…

Khoa học: kiến thức mới, so sánh với cái khác, tỉ mỉ

Sau đó các con vẽ và viết lại cảm xúc của mình. Cảm xúc lần lượt được gọi tên và lí giải. Bảo Hà đặt tên cho tập truyện tranh là Niềm vui sưởng ở Summer Camps.  Bài của con được cô đánh giá rất cao. Con nói về việc làm chuối nướng mật ong. Dù giờ học đã qua 2 tuần rồi nhưng con vẫn vẽ được mindmap nguyên liệu làm. Cảm xúc của con rất thật về việc đi cắm trại:  đội tôi đã bị thua mà đội kia thì đã thắng. Đội tôi sẽ cố gắng thêm nữa; hoặc Tôi rất vui được bay lên cao và rất mát. Chị Diana đã đẩy tôi và tôi rất sợ.

Khuê Anh cũng rất ấn tượng với câu chuyện: Summer camps nơi yêu thích của tôi.. Con vẽ hình con bên cạnh rổ  lặc lày và lời chú thích  tôi rất thích mua lặc lày và trứng. Và hơn nữa tôi thích hoạt động ngoài trời. Con viết về buổi cắm trại như sau: Khi đi trên đường đến núi Sơn Tinh tôi nói rằng: Chuyến đi này  sẽ hấp dẫn. Sau đó lời nói đó thành hiện thực. Lúc đi đến tôi lẩm nhẩm ở đây cũng đẹp đấy. Và sau đó thì dựng trại- Đội con gái đã thắng.

Cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Các Campers hãy làm chủ cảm xúc của mình, liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực  để đạt được hiệu quả trong học tập và công việc nhé!

 16 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Bài của Bảo Hà- Châu Anh- Khuê Anh

221 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một   

Cả lớp thích thú đọc bài của nhau

Owl Mobile

Khi cô hỏi: Ở lớp mình ai hay mơ gặp ác mộng!

Cả lớp đều giơ tay…L… Lí do gặp ác mộng được đưa ra rất nhiều như giật mình, xem tivi xong mơ thấy, đi xa, mẹ vắng nhà, bố mẹ giận nhau… Nhưng từ giờ các con không cần lo lắng nữa vì hôm nay chúng ta sẽ làm những chú Cú dũng mãnh. Chú cú ấy sẽ canh cho chúng ta ngủ. Cú chính là “ dũng sĩ bóng đêm”mà.

Sử dụng kim chỉ là một thử thách với các con. Các con cần có kỉ luật tốt, chú ý không để mất kim, không làm rối chỉ, cẩn thận để không đâm vào bạn, không khâu vào tay… Đây là một giờ học có yêu cầu cao. Cô ra luật: nếu ai trong đội làm mất kim thì đội bị trừ 10 xèng. Nếu cả lớp không ai làm mất kim, không ai bị kim đâm thì mỗi người được thưởng 1 xèng. Cả lớp bắt đầu bài học với tâm thế “ giữ chặt kim đến cùng”.J

Cô rất bất ngờ vì các bạn cầm kim và sử dụng kim rất khéo. An Khánh không hề nản chút nào dù việc khóa chỉ không dễ với con. Trí Dũng và Hoàng Duy bớt cáu dần sau mỗi lần rối chỉ- Đơn giản càng cáu thì động tác càng nhanh càng khiến chỉ rối hơn. Bảo Hà, Hồng Minh, Phương Anh, Khuê Anh ra dáng thục nữ, mũi chỉ đều tay và khá đẹp. Hồng Minh thì không chê vào đâu được, con làm xong chú cú của mình thì ra giúp đỡ An Khánh. Riêng Bảo Châu, con nhỏ nhất lớp nên con được khâu cây. Cây vừa to vừa dễ khâu hơn Cú. Cô bé có vẻ rất thành thục với từng đường kim mũi chỉ. Con khâu dưới sự giám sát chặt chẽ của Chị Bảo Hà và Cô Thảo Bích.

Hết giờ học rồi nhưng cả lớp xin không đi bơi để hoàn thành xong sản phẩm. Việc có một Hiệp sĩ gác đêm cho mình ngủ rất thu hút các con. Đề nghị của các con được chấp nhận vì ở lớp cũng có một số bạn chưa khỏi hẳn bệnh. Cả lớp tiếp tục hì hụi khâu vá đến khi hoàn thành. Các con được cộng xèng vì không ai làm mất kim và không ai bị kim đâm…

331 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Tỉ mỉ trong từng thao tác

47 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Sản phẩm của Bảo Châu

54 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Sản phẩm của Cao Minh- Hồng Minh- An Khánh- Nhật Minh

63 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười một

Sản phẩm của:  Phương Anh- Hoàng Duy-Trí Dũng- Khuê Anh- Châu Anh-Bảo Hà

Thế là kết thúc một ngày rồi. Hẹn các con vào ngày mai, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những điều thú vị mới nha!

Speak Your Mind

*