Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Bao nhiêu háo hức, cuối cùng đã đến ngày cắm trại rồi. Ai cũng đến thật sớm, thế là không ai bị trừ xèng vì đến muộn nhé!

Chuyến xe vui vẻ!

Những câu đố đưa để cả lớp sôi nổi giải. Mở màn là anh chàng Nhật Minh:

-         Con gì có 3 đầu 6 mắt!

Con ma, yêu quái, robot… đều không phải là đáp án. “ Đấy là con Người”. Cả lớp không hiểu cho đến khi Nhật Minh giải thích: thì mình có thêm cả 2 cái đầu gối và 4 mắt cá chân còn gì!J.

Hoàng Duy cũng góp vui:

-         Ai có 1 chân, ai có 3 chân!

Câu hỏi được Phương Anh giải ra ngay: Thì người nhảy lò cò có 1 chân, ông bà chống gậy có 3 chân! Hoàng Duy phụng phịu ra mặt vì không làm khó được cả lớp. Tiếp tục, cô Thảo Bích gợi ý chơi trò: tìm từ có chữ C. Thầy Minh ngôn ngoan đoán tên nước và các nguyên tố hóa học như: Công gô, Cac bon, Can xi… Các Campers nhanh chóng nhập cuộc. Những từ đơn dần được thay bằng các từ ghép thú vị như: Cau có, Cặm cụi, Cục cằn, Chỉn chu, Chiến tranh, Công ty… Hoặc Trí Dũng lấy cụm từ: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” làm cả lớp phải phì cười. Bánh xe bon bon chạy, nụ cười vang vang trên xe, bác tài xế không nhịn được cười với các bạn nhỏ nhí nhố. Hoàng Duy gối vào lòng Cô chìm dần vào giấc ngủ, bỏ dở những câu chuyện cười của các anh chị… Khỏe mạnh, không có biểu hiện gì là mệt mỏi hay say xe, các Campers đã Núi Sơn Tinh rồi!!!

Cắm trại

Chú quản lí nhiệt tình đón các Campers với nụ cười tươi rói. Chú dẫn các bạn vào khu cắm trại… Cái trại đã yên vị trên bục gỗ cao và dưới tán lá dày. Trông mặt các bạn ỉu xìu kìa. Thế là cả lớp xin chú phá trại và dựng lại từ đầu. Những cái tay thoăn thoắt tháo dỡ rồi lại thoăn thoắt lắp vào. Trông cái trại có kết cấu đơn giản thế thôi nhưng khi bắt tay vào thì không dễ chút nào. Chúng ta cần kết hợp giữa các thành viên trong nhóm, cần kết hợp với đội bên thì mới dựng được thanh chắn. Đội Enjoy team hoàn thành nhanh chóng vì có Nhật Minh. Nhật Minh được đi cắm trại nhiều lần nên thao tác nhanh nhẹn, hướng dẫn các bạn mỉ mỉ. Biết tận dụng nhân tài, Enjoy team chiến thắng cũng là điều dễ hiểu.

Đội Tàu lượn siêu tốc, Trí Dũng và An Khánh bắt đầu cuống vì đối thủ đã hoàn thành xong rồi. Các con gồng mình, uốn thanh trụ, cố định mối nối nhưng không được. Hấp tấp, bặm môi lấy sức mãi mà kết quả cùng không có gì thay đổi… Thì ra, dựng trại không chỉ cần sức khỏe mà còn cần sự khéo léo, tính toán để khóa được chốt lều… Nhận ra điều ấy, Tàu lượn siêu tốc nhanh chóng rút kinh nghiệm và hoàn thành công việc. Kết thúc việc dựng trại: Đội Enjoy team  có 5 xèng đồng đội, Nhật Minh có 2 xèng cá nhân, Trí Dũng có 1 xèng cá nhân. Cô giải thích thêm: “ Nếu An Khánh không làm đội trưởng thì con được 1 xèng, nhưng vì con làm đội trưởng nên con cần trách nhiệm với các bạn hơn. Một xèng của con, cô treo lại. Khi con giúp đỡ được 2 bạn trong lớp, con báo lại với cô nhé! Cô sẽ trả cho con 1 xèng con đang bị treo”. An Khánh chấp nhận thử thách của Cô.

17 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười Đoàn kết dựng trại    

 Giao lưu thân thiện và cuộc trạm trán The Voie

Sau khi dựng xong trại thì bỗng thấy có mấy cô mặc áo xanh đi đến hỏi thăm. Thì ra đó là chương trình kỹ năng sống của thành phố Hải Phòng. Các cô ấy muốn mời Summer Camp tham gia chương trình giao lưu với họ. Cô Thảo Bích liền họp nhanh các Campers để xin ý kiến. Các Campers muốn tham gia nhưng “tham gia phải có gì để góp vui chứ. Nếu các con có được 3 tiết mục văn nghệ… chúng ta sẽ đi”. Xì xầm, xì xầm một hồi, cả lớp quyết định 2 tiết mục đơn ca của Phương Anh và Bảo Hà, một tiết mục đồng ca.

Trí Dũng được khích lệ đứng lên thay mặt cho đoàn. Trí Dũng có phần e ngại nhưng khi nghe cô treo giải “ 5 xèng cho sự tự tin và dũng cảm”- con xung phong lên ngay. Phong thái của con đĩnh đạc hơn hẳn so với độ tuổi của một cậu bé lớp 4. Nhìn cách con trình bày, Cô hiểu con đang cố gắng nói chậm và bình tĩnh. Con cố gắng trong từng từ, từng câu con nói ra. Cô rất tự hào về con. Con luôn là cậu bé biết mình mạnh ở điểm nào, chưa hòan thiện ở đâu để cố gắng và tiến bộ không ngừng.

Tiếp theo, Bảo Hà truyền đến các bạn tình yêu Hà Nội qua bài hát: Em yêu Hà Nội. Qua chất giọng vui tươi con giới thiệu được tình yêu mẹ cha, yêu mái nhà thân thiết , yêu tháp Rùa xinh…Bài hát của con được các bạn vẫy tay, cổ vũ nhiệt tình. Phương Anh hát bài hát “Đi cấy”. Giọng của con chắc khỏe, con biểu diễn tự nhiên. Các cô liền đưa ra cuộc đối đầu the voice để nhận con về đội mình. Đội Hải Phòng đưa ra lí lẽ rất thuyết phục: con sẽ được đi du lịch, con được phát huy hết khả năng, con được các cô chào đón tại sân khấu, ekip của các cô chuyên nghiệp. Cô Thảo Bích lập luận và phân tích cặn kẽ: “ cô đảm bảo, ở đây, cô là người hiểu con nhất- hiểu cả mặt mạnh và mặt yếu, Cô sẽ giúp con tự nhận ra và hoàn thiện mình, cô không lên sân khấu đón con nhưng cô sẽ giúp con đủ mạnh mẽ đi đến bất kì đâu con muốn. Dù con lựa chọn thế nào cô cũng luôn tôn trọng và tự hào về con”. Kết quả,  Phương Anh chọn về với Summer Camper trong sự tiếc nuối của đội Hải Phòng. Đây là một trải nghiệm nhanh thông qua trò chơi nhưng đủ để thấy Phương Anh đã làm chủ  cảm xúc, làm chủ sân khấu rất tốt.

Vì còn chương trình riêng nên Summer Camper chia tay đội Hải Phòng. Các con kỉ niệm đội Hải Phòng bài Bụi Phấn và điệu nhảy chicken dan. Đội Hải Phòng thân thiện tặng cho mỗi Campers một hình huy hiệu ngộ nghĩnh.

Những trải nghiệm thực tế, bất ngờ như thế này là dịp các con cọ xát, rèn luyện kỹ năng xã hội. Cô rất vui khi các con linh động, bình tĩnh, làm chủ được tình hình và tự tin thể hiện. Các Campers đang dần lớn lên trong cuộc sống đa sắc màu và đòi hỏi sự hợp tác cao.

 222 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Giọng ca trong sáng của ca sĩ nhí Bảo Hà

332 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Đội Hải Phòng lên sân khấu thuyết phục Phương Anh

Câu chuyện về những nụ cười giòn tan

Những trò chơi tại đây đã đóng vai trò không nhỏ giúp các con gắn kết và gần nhau hơn.

Trò chơi bóng ngựa được chuẩn  bị trong tâm thế vui vẻ hào hứng. Thày Minh cõng Nhật Minh, Cậu Tùng cõng An Khánh, Cô cõng Hoàng Duy, lay hoay mãi các cặp đôi còn lại không cõng được nhau… Thế là trò chơi dừng lại ở những tiếng cười và những bước chân liêu xiêu tập đứng trụ.

48 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Trò chơi bóng ngựa

 Trò bóng ngựa không thành, cả lớp chuyển sang chơi trò “ hổ báo- cáo già”. Cô Thảo Bích làm thú dữ trước – Nghe cũng có vẻ hợp lý ghê(^_^). Cả lớp lò dò lừa Cô đi phía sau. Cô bắt ngay được Cao Minh. Cao Minh trở thành chỉ điểm giúp cô bắt được hết cả đội. Riêng thày Minh và Khuê Anh cực kì nguy hiểm. Chẳng mấy chốc đã thình lình xuất hiện phía sau Cô. Cả lớp cùng đọc đồng dao và lừa cô để chạy trốn. Ai ai cũng nhanh chân, Khuê Anh cũng chạy thật nhanh bỏ đồng đội của mình là thày Minh bị thú dữ tóm gọn. Thày Minh ngơ ngác chẳng hiểu gì, các con cười lăn- Thày Minh cũng có lúc ngô nghê như thế! Mọi người đều muốn chơi tiếp nhưng đã đến giờ rửa tay ăn cơm rồi!!! Hẹn đến chiều , các con nhé!

55 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Thú dữ Thảo Bích và anh chàng chỉ điểm

Bữa cơm vui vẻ và giờ ngủ trưa sôi động

Bữa cơm thịnh soạn với bao nhiêu là món ăn ngon được các cô chú nhà bếp mang lên. An Khánh ăn nhiều hơn hẳn mọi hôm. Trí Dũng ăn 3 bát, Anh chàng Hoàng Duy ăn 5 bát và chỉ dừng đến khi cô ngăn lại. Thức ăn trên bàn bị cô giao khoán nên hầu như sạch trơn. Cả lớp vui vẻ kết thúc giờ ăn để tráng miệng. Hoàng Duy xoa cái bụng tròn xoe cười: Bụng con cứng, bụng cô Thỏ  Bích mềm như ghế Sofa. Cao Minh, Phương Anh, Bảo Hà, Khuê Anh líu tíu chạy lại vùi đầu vào lòng cô gật gù: Êm thật. Cả lớp chuyển sang đề tài chiều nay ai sẽ ngồi cạnh cô để ngủ…

 64 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Bữa trưa thịnh soạn

Giờ ngủ trưa, cô nương tay không trừ xèng với những bạn không ngủ. Các con vui vẻ ngồi trên ghế đu hóng mát hoặc chạy đùa với nhau. Từng cặp giúp nhau đẩy dây đu… Các cậu bé, cô bé lúc nào cũng tràn trề năng lượng như thế. Làm sao ngủ được trong khí thế vui đùa thế này! Cô cũng thông cảm cho việc vừa chơi, vừa dưỡng sức…

Vui cùng “Chiếc hài 7 dặm” và “bịt mắt bắt dê”

Di chuyển bằng chiếc dép khổng lồ thật khó khăn với 1 người. Với nhiều người cũng không dễ nhưng nếu biết cách phối hợp, làm việc ăn ý thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cả lớp chia thành hai đội và bàn xem làm sao để có thể đi cùng nhịp. Đội Enjoy team quyết định dùng từ khóa HẠT MÍT. Khi nói HẠT thì đi chân phải, khi nói MÍT thì nhấc chân trái. Đội Tàu lượn siêu tốc chọn từ khóa BÚP BÊ với cách phối hợp tương tự. Những tiếng hô: hạt mít- hạt mít, búp bê- búp bê đều đều theo nhịp làm rộn ràng cả góc sân. Tuy nhiên, kết quả vẫn có sự khác biệt. Enjoy team team work tốt và nhanh chóng đến đích. Trí Dũng nóng vội nên việc di chuyển của đội trở nên khó khăn hơn. Trí Dũng gần như phát khóc vì con nghĩ con không giúp gì được cho đội.  Cô phải cho con một thời gian nhỏ để con bình tĩnh hơn. Khuê Anh, Bảo Hà, Hoàng Duy kiên nhẫn đưa chiếc hài về đích. Đội Enjoy team được 5 xèng đồng đội; Khuê Anh, Bảo Hà, Hoàng Duy – mỗi người được 2 xèng vì tiếp tục cố gắng và không bỏ cuộc.

Khi Trí Dũng bình tĩnh hơn, hai cô trò ngồi tâm sự. Trí Dũng thấy mình “ bất lực” khi hợp tác với Hoàng Duy và An Khánh. Cuộc họp bàn tròn với 3 bạn được mở ra. Nhìn lại cả 3 bạn đều có những nét tương đồng về tính cách: khí chất mạnh, nóng tính, nhạy cảm và dễ xúc động. Cô ra thử thách cho các bạn trong một tuần để phối hợp với nhau, không ai khóc, không ai nóng tính… cô sẽ mời các bạn đi xem phim. Cả 3 bạn ngoắc tay quyết tâm thắng cô Thảo Bích đến cùng. Một lúc sau, Trí Dũng chạy lại ôm cô: con biết vì sao con yêu cô rồi đấy! Cô chưa biết nói gì thì con nói tiếp: Cô giúp con sửa lỗi và  lớn lên!  Đúng là con đã lớn thật rồi!!! Cô cảm động… rưng rưng…

73 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Búp bê- Hạt mít

83 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Hai cô trò tâm sự

Cả lớp ổn định và chơi tiếp trò bịt mắt bắt dê. Ai cũng thích thú trêu người bịt mặt. Phương Anh, Khuê Anh còn dùng mẹo cù li, lừa người bị bắt lên tiếng. Lúc đầu mọi người bị lừa nhưng sau dần ai cũng biết …thế nên mím môi im bặt. Bảo Hà rất giỏi nên không bị bắt lần nào. Hoàng Duy thì nhất nhất phải bằng được thầy Minh hoặc Cô Thảo Bích mới chịu thôi. Anh chàng này thật lắm chiêu ghê.

Giờ chơi đã hết, Hoàng Duy rất có trách nhiệm cất những chiếc dép khổng lồ vào chỗ cũ, xếp ghế ngăn nắp gọn gàng. Con được thưởng 2 xèng cho tính trách nhiệm của mình. Dù ít tuổi nhưng hành động của con thật xứng đáng là hành động đẹp của một trợ giảng nhí. Còn thử thách tuần sau nữa, các con cố lên nha!

97 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Bịt mắt bắt dê

90 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười 

Trợ giảng nhí gương mẫu

Thu thập đá và những bước chân vui

Vui chơi nhưng không quyên nhiệm vụ. Tuần sau chúng ta có tiết nghiên cứu các loại đá mà. Cả lớp nhanh tay nhặt đầy hai túi đá để mang về nghiên cứu. Đến giờ về mỗi người một tay một chân thu xếp đồ đạc và kiểm tra vật dụng cá nhân. Những bước chân tung tăng vui vẻ ra về. Các bạn gái không quên cài một bông hoa dại nhỏ xinh lên tóc. Buổi Camping kết thúc rồi nhưng Cô tin những nụ cười, những hình ảnh này sẽ lưu mãi trong kí ức ngọt ngào của các con.

911 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Thu thập mẫu đá

921 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười931 Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười Những giây phút ngọt ngào

Chia sẻ từ  người bạn đồng hành – Diana Trần

Enjoy!

Today was a very exciting day for our summer camp students. We all arrived early at Tiny College in the morning waiting for the bus to take us to Son Tinh Camp. I was pretty tired because I wasn’t able to sleep last night–too excited from thinking about the next day. I’m sure the kids were too!

On the ride to camp, we played a letter game to pass time. Unfortunately, Phuong Anh was the first to lose, gracing us with a fun and upbeat song to enjoy. When we finally arrived at the camp, our driver showed us around and led us to our own tent. The kids got a chance to learn how to put up a tent and work together as a team. Nhat Minh and Phuong Anh were great helpers, teaching and assisting others after doing their part. As a photographer, it was funny to watch the kids get competitive once “xeng” were involved. One of the most memorable moments was when Tri Dung tried to use all of his might to attach the pin of the tent into the tent stick.

We had the wonderful opportunity to meet other summer camp kids from Hai Phong, who invited us to join them on their last day. Our group was very shy at first, but after some encouragement from camp Hai Phong, we slowly opened up. Tri Dung, Phuong Anh, and Bao Ha were the bravest souls of our group, introducing and performing songs for the crowd. After a energizing chicken dance session, we parted ways and received pins of gratitude from the hospitable Hai Phong kids. We said our thanks and goodbyes, and began our fun activities, such as horseback riding (on people) and swinging.

We had a break from our physical activities with Bac Tung, our driver. Son Tinh Camp made us a delicious lunch–there was so much food! I was very impressed by the amount Hoang Duy ate. He’s such a little boy, but he finished 5 or so bowls of rice by himself! We were stuffed full, so full that most of the teachers and parents needed a nap. I have to admit, I don’t know how these kids do it. They have amazing amounts of energy. None of them slept and kept at it, playing on swings and running around nonstop.

After my nap, I was able to teach Cao Minh and Hoang Duy to swing by themselves. I’m so proud of them! icon smile Nhật ký Summer Camp 2013 – Ngày thứ mười

Later in the afternoon, we took a stroll to an empty stage and played a skiing game between the two teams. Though both groups used the same concept to get to the finish line, it was interesting to see the two teams differ in execution of their goal. Enjoy Team finished first, but the other team figured out how to make things work eventually. In the end, everyone left a winner.

We had a light snack with lychee, sausages, and condensed milk-dipped bread to revitalize us for our last game, a day/night version of Marco Polo. Khue Anh, An Khanh and Chao Anh are so good, they never got caught!

At 3:30PM, it was finally time to go home. We made many great memories today. I hope everyone gets a chance to come back soon.

Sincerely,
Diana Tran

University of California, Berkeley

            (408)659-6449       | dianalalaa@gmail.com

 

 

 

Speak Your Mind

*