Chơi mà học cùng bé

Thay vì để bé chơi trò chơi điện tử hay xem tivi suốt ngày, cha mẹ hãy dành thời gian vui chơi và giúp bé học vào thời gian rảnh rỗi buổi tối. Việc cha mẹ chơi với bé vừa thắt chặt hơn tình cảm gia đình lại giúp bé phát triển toàn diện hơn.

https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRsOOKxlmr07d-bNfkmViopjSr5kLS4M2SBEfAGR8pY2yJM8N6-
  • Mỗi tuần một từ là trò chơi gia đình rất hay. Hằng tuần, mỗi người, từ bố, mẹ đến bé chọn một từ vựng và dán lần lượt lên một vị trí dễ thấy trong nhà để bé thực hành.
  • 10 câu hỏi là trò chơi thích hợp với kỹ năng nhóm, nội dung chính cũng xoay quanh các từ mới. Một thành viên trong gia đình nghĩ về một từ nào đó, những người khác đoán ra với không quá 10 câu hỏi, chẳng hạn: “Đó là từ chỉ động vật?” và câu trả lời là “đúng” hoặc “sai”. Đối với một số trẻ nhỏ, 10 câu hỏi có vẻ hơi khắt khe, vì vậy, có thể biến thành 20 câu. Điều này sẽ giúp bé học hỏi được thêm nhiều điều và tính logic được diễn đạt qua chuỗi các câu hỏi.
  • Bố mẹ cũng có thể đặt những tạp chí thiếu nhi dành cho bé như: Nhi đồng, Khăn quàng đỏ, Chuông gió… tùy theo độ tuổi để con theo dõi xuyên suốt các lĩnh vực thú vị với trẻ con như: xe hơi, thể thao, máy tính, thế giới khoa học… Những thông tin từ mỗi lĩnh vực này đều có thể trở thành ý tưởng chủ đạo trong một buổi thảo luận nào đấy của cả nhà.
  • Chơi cùng từ đồng âm – từ đọc giống nhau nhưng cách đánh vần và nghĩa khác nhau. Bé sẽ lắng nghe mọi người nói rồi đọc theo và cuối cùng là viết ra những từ vựng này.

Bố mẹ là người trò chuyện với trẻ em và cũng chính là người tạo dựng nền tảng về ngôn từ cho bé. Bạn hãy làm sao để con thấy việc học từ vựng cũng không có gì cực nhọc mà trái lại, rất hứng thú và hấp dẫn.

Chủ đề:

Speak Your Mind

*