Bản tin BEEs’Daycare tháng 12.2015

1. Sự kiện nổi bật

Bữa tiệc giáng sinh ấm áp, vui vẻ với sự xuất hiện của 2 ông già Noel đặc biệt.

Bố Ngô và bố Chi Pô chính là 2 ông già Noel đặc biệt xuất hiện trong giáng sinh năm nay. Các bé Ong đã có một Noel vô cùng vui, vô cùng háo hức! Các cô cũng như cuốn theo cái háo hức của các bạn ý khi đón Ông già Noel vào lớp, khi các con được nhận quà từ Ông, và lưu luyến khi Ông tạm biệt các con để trở về “nhà” của mình.

2. Điểm tin chương trình học của BEEs

2.1 Chuỗi các hoạt động chào đón Noel 2015

Tháng 12 là tháng dành cho Noel của các bé Ong xinh với  một chuỗi các giờ học về chủ đề Giáng sinh. Các con cùng nhau hóa trang thành những ông bà già Noel,  những thiên thần giáng sinh, cùng nhau trang trí cây thông Noel, cùng nhau làm ngôi nhà bánh gừng, đi gửi thư cho ông già Noel, rồi đi thăm nhà thờ, xem phim về giáng sinh. Một tháng đầy ắp những hoạt động của các con.

Giờ hóa trang thành những ông bà già Noel và thiên thần giáng sinh rất đáng yêu 

Dự án làm ngôi nhà bánh gừng xinh đẹp của Nhím Xù và Ếch Cốm

Chúng mình cùng gửi thư tới ông già Noel

Cùng nhau xem phim về giáng sinh

Trang trí cây thông Noel

Tới thăm nhà thờ Hàng Bột

 2.2 Giờ học cùng với bố của Nhím Xù 1

Tháng 12, Nhím Xù 1 có giờ học về chủ đề các vật dụng trong gia đình. Và các con đã có một thầy giáo vô cùng đặc biệt dạy về chủ đề tháo lắp xe đạp : Bố của Bống. Các con rất  hào hứng với giờ học này, đặc biệt là Bống, trong suốt giờ học, lúc nào các cô  cũng thấy ánh mắt của con lấp lánh niềm vui và cả tự hào khi thầy giáo lại chính là bố của mình.

2.3 Điểm tin giờ phân môn khoa học

Tháng này , Ếch Cốm, Nhím Xù, Sóc Nhí tiếp tục có những khám phá khoa học thú vị với thầy Việt Đức. Một trong những thí nghiệm mang đến rất nhiều ngạc nhiên cho các con là thí nghiệm  về sự cháy của nến. Nếu như tháng trước các con phát hiện ra để cháy được nến cần có oxy thì tháng này, các con khám phá thêm 1 thông tin quan trọng nữa :  Khi được dựng thẳng, cây nến sẽ cháy lâu hơn khi được đặt nghiêng. Và khi được đặt trên một cây cầu bập bênh, cây nến nào cháy nhanh hơn sẽ nhẹ hơn và nghiêng lên trên.

2.4 Giờ học phân môn language art

December – Season’s greetting

Chào đón tháng 12, tháng của Giáng sinh, của yêu thương, chia sẻ và đón nhận những điều tốt lành, các bé Ong xinh đã cùng cô Duyên có những giờ học thật thú vị về ngày lễ được các bạn nhỏ chờ đợi nhất trong năm – ngày Giáng sinh.

 Ếch Cốm – Viết thư cho ông già Noel

Viết thư cho ông già Noel và cùng nhau viết một câu chuyện về Ngôi làng Giáng sinh và Ông già Noel. Giờ viết thư, các bạn được cô hướng dẫn về cấu trúc của một lá thư và về lời chào trong thư. Mỗi bạn đều gửi đến ông già Noel với những đề nghị thật dễ thương  ”con thích hoa tuyết vì hoa tuyết đẹp, giống như một bông hoa đang bay trên bầu trời,” (Kem), “Con thích ông già Noel tặng máy tính cho con vì khi bấm vào các chữ nó hiện ra các con vật,’ (Anna), hay “Con muốn ông già Noel tặng cho con khủng long bạo chúa vì khi khủng long giẫm xuống đất các tòa nhà cao tầng sẽ bay lên trời,” (Cóc), “Con muốn ông tặng con một chiếc đũa phép. Con sẽ hóa cho nước Việt Nam có tuyết để chơi trượt băng và ném tuyết với các bạn.” (Chích Bông), “Con muốn ông tặng cho con một hòm kim cương lấp lánh.” (Cừu)…

Ếch Cốm – Kể chuyện sáng tạo: Ngôi làng Giáng sinh và ông già Noel

Ở Bắc Cực lạnh giá xa xôi, có một ngôi làng Giáng sinh nơi các ông già Noel sinh sống. Họ sống vui vẻ cùng các cậu bé bánh gừng và những chú tuần lộc. Trong làng có một nhà máy lớn, bên trong nhà máy có một chiếc máy kỳ diệu, thứ có thể biến mong muốn của mọi em bé trên thế giới trở thành hiện thực. Chỉ cần vẽ món quà các bạn nhỏ thích vào một tờ giấy, đưa vào máy, chiếc máy khổng lồ ấy sẽ kêu xịch xịch xịch và nhả ra một món quà tương ứng. Phần lớn thời gian trong năm, chỉ trừ dịp Giáng sinh, các ông già Noel đều rất rảnh rang. Hàng ngày, họ đến nhà máy cùng các cậu bé bánh gừng nhưng chỉ để đọc báo, uống cà phê và ăn bánh ngọt. Chính vì thế mà bụng của họ ngày một to…

Giáng sinh tới, thư từ của các bạn nhỏ từ khắp nơi trên thế giới đổ về ngôi làng Giáng sinh. Thư nhiều đến nỗi phủ kín cả ngôi làng, đến nỗi chẳng ai còn nhìn thấy ống khói hay những tán thông xanh ở đâu nữa. Ông già Noel và các chú bé bánh gừng tất bật chuyển thư lên xe tuần lộc để đưa tới nhà máy. Ở đây, họ xếp các lá thư thành từng cột cao đến trần nhà. Và đó là khi rắc rối bắt đầu xảy ra. Bạn biết đấy, các chú bé bánh gừng, trợ lý của ông già Noel, không thể rút thư từ dưới hay giữa cột, mà thực ra đã có một chú bé từng dại dột làm thế – rút một lá thư ở bên dưới – và thế là những chồng thư cao như núi đã đổ ào xuống như những tòa nhà chọc trời đổ sụp trong trận động đất, để rồi thay vì ngồi đọc thư bên cạnh những núi thư, năm đó các ông già Noel đã phải nằm đọc thư giữa biển thư… Sau lần ấy, họ không rút thư từ dưới nữa mà leo lên những chiếc thang nhỏ xíu để cần mẫn lấy từng lá thư ở trên cùng, ông già Noel sẽ đọc và các chú bé bánh gừng sẽ viết lại mong ước của các bạn nhỏ trong một danh sách dài như hàng ngàn ngọn núi thư cao ngất kia xếp chồng lên nhau.

Ông già Noel yêu quý,

Con tên là Anna. Năm nay con 5 tuổi. Con học lớp Ếch Cốm trường Bee’s Daycare.

Noel năm nay, con muốn ông tặng con một chiếc máy tính vì khi đánh chữ nó sẽ hiện ra các con vật.

Con chúc ông Noel vui vẻ.

Kính thư,

Anna

Ông già Noel yêu quý,

Con tên là Kem. Năm nay con 5 tuổi. Con học lớp Ếch Cốm trường Bees’ Daycare.

Con muốn ông tặng con một bông hoa tuyết. Con thích hoa tuyết vì hoa tuyết đẹp giống như một bông hoa đang bay trên trời.

Con cám ơn ông.

Kính thư,

Kem.

(…)

Có những khi, vì ông già Noel quá mệt, hoặc do những chú bé bánh gừng bị cận do cứ hay cúi gằm mặt xuống viết mà đọc nhầm thư, nên món quà của các bạn nhỏ cứ bị viết nhầm. Chính vì thế mà có những bạn nhỏ, thay vì được tặng đũa phép hóa ra tuyết thì lại được tặng búp bê Elsa, thay vì được tặng máy tính đánh vào các chữ nó nhảy ra các con vật thì lại được tặng một cuốn stikers, thay vì được tặng một hòm kim cương lấp lánh thì lại được tặng một chiếc váy hồng, hay có bạn mặc dù ghi rõ là muốn một chiếc xe THẬT để có thể chở mọi người đi chơi công viên thì vẫn được gửi tới một chiếc ô tô ĐỒ CHƠI…

Sau khi quà đã được gói thật đẹp và xếp gọn trên xe, mỗi ông già Noel sẽ leo lên một chiếc xe tuần lộc, đi tới một thành phố, ghé vào từng ngôi nhà nơi có những em bé ngoan đang ngủ thật say và nhét những món quà bên những chiếc tất để ở cuối giường, tất nhiên nếu món quà quá to thì ông sẽ chỉ để bên cạnh những chiếc tất, hay bên những cây thông phủ đèn nhấp nháy. Ông già Noel sẽ ngồi lại một lát để nghỉ ngơi, ăn bánh quy và uống những cốc sữa ấm do các bạn nhỏ để sẵn trên bàn, nói thật khẽ lời chúc mừng Giáng sinh để không làm các bạn nhỏ tỉnh giấc rồi tiếp tục lên đường trong tiếng nhạc Giáng sinh an lành…

Nhím Xù – Kể chuyện sáng tạo: Ngôi nhà bánh gừng (dựa theo truyện cổ tích Hansel và Gretel của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen)

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em tên là Hansel và Gretel. Cả hai sống cùng cha và mẹ kế trong một ngôi nhà rách nát ở ven một khu rừng lớn. Một ngày kia, hai anh em đi vào rừng chơi không may bị lạc. Họ tìm mãi không thấy lối ra.

Trời bắt đầu đổ tối. Bóng tối sụp xuống phủ khắp khu rừng. Những cánh chim thôi bay tìm nơi trú ngụ. Còn Hansel và Gretel, đói lả và mệt lử, vẫn đang lang thang trong rừng tìm lối về nhà. Lũ trẻ cứ đi, đi mãi cho đến khi đôi chân mỏi như muốn rời ra và Gretel chực khóc òa vì sợ hãi thì trước mắt chúng thấp thoáng một ánh lửa. Mùi đồ ăn nóng sốt từ đâu bay tới. Mừng rỡ, chúng chạy lại đó, quên cả mỏi mệt. Nhưng lạ thay, mùi thơm rất gần và ánh lửa yết ớt vẫn bập bùng trên những ngọn cỏ mà thứ chúng mong mỏi – một ngôi nhà ấm sực với đĩa gà tây đặt trên chiếc bàn phủ khăn trải trắng tinh – thì lại chẳng thấy đâu. Thay vào đó mùi hương dẫn chúng tới một cái cây to giữa rừng. Dưới gốc cây, bên trong một lùm cây nhỏ, là một ngôi nhà bé xíu như tổ chim. Hansel và Gretel tò mò cúi xuống nhìn. Ồ, ngôi nhà này thật kỳ lạ. Không kết từ lá như tổ chim. Không chăng thành mạng như nhà nhện. Không phải là một cái hang như nhà thỏ. Cũng không phải một ngôi nhà xây bằng gạch, mà là MỘT NGÔI NHÀ LÀM BẰNG BÁNH! MỘT NGÔI NHÀ THƠM LỪNG MÙI BÁNH. Một ngôi nhà có tường làm bằng bánh mỳ, mái lợp bằng bánh ngọt, cửa chính làm bằng những thanh socola:

-       Hansel, anh nhìn kìa, cửa sổ làm từ bánh quy và cửa chính bằng sô cô la, Gretel mừng rỡ reo lên.

-       Ôi, họ còn đính cả những viên kẹo đầy sắc màu trên tường nữa này, Hansel phấn khích.

Cũng phải thôi. Nghĩ mà xem. Trên đời này có mấy đứa trẻ nào lại có may mắn nhìn thấy  một ngôi nhà làm bằng bánh ở giữa rừng như thế này đâu chứ.

Cả hai cúi thấp hơn nữa, nhìn qua những cánh cửa bánh quy. Bên trong có một cái lò sưởi nhỏ xíu đang bập bùng sáng. Ai nhỉ? Ai có thể sống trong ngôi nhà xinh đẹp bé xíu thế này?

Không nén nổi tò mò, Gretel gõ nhẹ ngón tay lên cánh cửa bé xíu. Một mẩu socola từ cánh cửa rơi vào tay cô bé. Gretel nhấm thử rồi đưa cho Hansel. Ngay khi Hansel đưa miếng socola nhỏ xíu vào miệng thì cả hai bỗng chìm vào giấc ngủ.

Sáng hôm sau, tiếng chim hót lanh lảnh trên vòm lá và mùi thức ăn thơm lừng đánh thức lũ trẻ tỉnh dậy. Cả hai mở mắt, và kinh ngạc nhận ra mình đang nằm trên một chiếc giường socola, đắp chăn bằng những lát bánh mì mềm mịn. Ánh nắng ban mai dịu dàng tràn cả vào nhà qua những ô cửa bánh quy. Bất chợt, cùng lúc Hansel và Gretel nhận ra mình đang ở trong ngôi nhà bánh gừng. Cả hai hất tung chăn ra và nhảy cẫng lên vì phấn khích khiến chiếc giường socola suýt chút nữa thì vỡ tung. Cũng phải thôi. Nghĩ mà xem. Trên đời này có mấy đứa trẻ nào lại có may mắn được ở trong một ngôi nhà làm bằng bánh ở giữa rừng như thế này đâu chứ. Nhưng điều kỳ lạ nhất là chúng phát hiện ra mình đã biến thành người tí hon.

-       Anh Hansel, chuyện gì xảy ra với anh vậy? Trông anh kìa, anh bé như một con chuột nhắt thích gặm chăn. Gretel hét toáng lên.

-       Còn em, Hansel, chuyện gì xảy ra với em thế? Nhìn em xem, em bé như em của một chú chuột nhắt thích gặm chăn. Hansel phấn khích.

Chúng leo xuống khỏi giường, ôm chầm lấy nhau mà nhảy nhót vì sung sướng. Cũng phải thôi. Nghĩ mà xem. Trên đời này có mấy đứa trẻ nào lại có may mắn được biến thành người tí hon ở trong một ngôi nhà làm bằng bánh ở giữa rừng như thế này đâu chứ.

 

Cuối cùng, khi cơn phấn khích bắt đầu tạm lắng, lũ trẻ mới đưa mắt nhìn quanh. Trong nhà, mọi thứ đều bé xíu và sạch sẽ. Có một chiếc bàn phủ khăn trải trắng tinh nhỏ bằng ngón tay đặt ở giữa nhà. Xung quanh bàn là những chiếc ghế bé xíu như những con ong. Mùi thịt nướng và những món ăn ngon lành nóng sốt bay khắp nhà nhắc Hansel và Gretel nhớ ra rằng từ lâu rồi chúng chưa được ăn gì ngoài những lát bánh mỳ nguội ngắt. Thậm chí, ngay lúc này, dù mắt chúng đang lấp lánh vì hạnh phúc thì bụng chúng vẫn đang rỗng như một cái thùng bỏ không.

 

Từ trên gác xép – Ồ! Ngôi nhà này còn có một tầng gác xép nữa cơ đấy – vọng xuống tiếng bước chân và tiếng cười nói vui vẻ. Cả hai bỗng im phắc. Cũng phải thôi. Nghĩ mà xem. Chúng quên béng mất là có người sống trong ngôi nhà này. Ai có thể may mắn đến thế chứ?

 

Chủ nhân của ngôi nhà là những chú bé bánh gừng vui vẻ và luôn thích hát ca. Họ đang trang trí nhà và chuẩn bị cho bữa tiệc đêm Giáng sinh. Họ bước tới chỗ lũ trẻ, và cất lời chào:

-       Chào mừng các bạn đã ghé thăm ngôi nhà bánh gừng của những chú bé bánh gừng thân thiện. Chào các bạn và chúc buổi sáng tốt lành.

-       Những chú bé bánh gừng ư? Chúng mình đã từng nghe kể về các chú bé bánh gừng.

-       Các chú bé bánh gừng là có thật ư? Các cậu có thể nói, có thể di chuyển ư? Làm thế nào các cậu bước ra được từ trang sách?

-       Các cậu được làm từ cái gì vậy? Có phải là bánh gừng không?

-       Hay ai đã nướng các cậu và biến các cậu thành người?

-       Làm sao các cậu có thể chạm vào nước mà không bị tan ra?

-       Làm sao các cậu sống ở ngoài túi bóng mà vẫn không bị ỉu?

-       Các cậu có thể bị vỡ ra không?

-       Có chuyện gì xảy ra với các cậu? Và có chuyện gì xảy ra với chúng tớ. Ý tớ là, sao chúng tớ lại biến thành người tí hon?

Hansel và Gretel không giấu nổi nỗi kinh ngạc, dồn dập hỏi, quên cả phép lịch sự. Cũng phải thôi. Nghĩ mà xem. Trên đời này có mấy đứa trẻ nào lại có may mắn được biến thành người tí hon, ở trong một ngôi nhà làm bằng bánhgặp những chú bé bánh gừng ở giữa rừng như thế này đâu chứ.

-       Phải chúng tớ là những chú bé bánh gừng, được một người nông dân nướng lên. Chúng tớ sẽ bị tan ra nếu chạm vào nước hay đi dưới mưa. Chúng tớ cũng dễ bị ỉu, chính vì thế chúng tớ luôn phải giữ cho ngôi nhà tràn nắng và lò sưởi luôn bập bùng cháy để hong khô mọi thứ. Chúng tớ sẽ dễ dàng bị vỡ nên các cậu nhẹ tay thôi nhé. Còn các cậu ư, các cậu đừng lo, chỉ cần bước ra khỏi cánh cửa kia, các cậu sẽ trở lại như hình dáng ban đầu. Còn bây giờ, các cậu còn chần chừ gì nữa mà không ngồi vào bàn nhỉ.

Hansel và Gretel cùng các chú bé bánh gừng vui vẻ bày biện đồ ăn trong tiếng nhạc Giáng sinh vang lừng. Đây hẳn là ngày Giáng sinh tuyệt vời nhất trong đời chúng.

The end!

 

Speak Your Mind

*